Văn hóa cơ sở

Thạch Thất tổ chức Hội nghị truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình với mục tiêu xóa bỏ định kiến về giới, đảm bảo bình đẳng giữa nam và nữ trong xã hội; nâng cao nhận thức, hiểu biết về các vấn đề cơ bản và ý nghĩa việc phòng, chống bạo lực và bình đẳng giới trong gia đình, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và “Ngày Thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023.

Hội nghị được tổ chức vào các ngày 6, 7, 12/12 với sự tham gia của lãnh đạo huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và gần 700 đại biểu là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn, Chủ nhiệm các câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình; Hội viên hội phụ nữ xã Hạ Bằng, Đồng Trúc, Canh Nậu, Dị Nậu, Hương Ngải, Đại Đồng, Cẩm Yên.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Thạch Thất Phạm Quang Thái nhấn mạnh, bạo lực gia đình đã và đang trở thành một vấn đề xã hội phức tạp, là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định và phát triển bền vững của gia đình. Việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực gia đình là mối quan tâm của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Thạch Thất Phạm Quang Thái phát biểu tại Hội nghị.

Trên địa bàn huyện, trong những năm qua, các cấp ủy đảng và chính quyền từ Huyện đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác gia đình. Hiện nay các xã, thị trấn đã xây dựng và duy trì mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó 09 mô hình CLB gia đình văn minh hạnh phúc, 19 câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, 23 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 23 số điện thoại đường dây nóng được thành lập. Với nỗ lực của các cấp, các ngành, công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã và đang được triển khai có hiệu quả ở các thôn, tổ dân phố. Tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn Huyện theo thống kê số lượng đang là ít, nhưng vẫn tồn tại hiện hữu cần phải được ngăn chặn kịp thời; gia đình có vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự tồn vong và phát triển của quốc gia, dân tộc, con người ta sinh ra đầu tiên là ở gia đình, hình thành nhân cách cũng từ gia đình, thời gian sinh sống của các công dân phần lớn là chung với gia đình. Nếu gia đình bất ổn, tan vỡ hoặc có nguy cơ tan vỡ sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của xã hội. Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững không chỉ là mong muốn, trách nhiệm của mọi gia đình mà còn là yêu cầu, nhiệm vụ của các cấp uỷ, chính quyền, các ngành đoàn thể.

Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường UBND xã Canh Nậu
Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường UBND xã Đồng Trúc

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất Cấn Thị Nhung đã truyền đạt các kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản pháp luật có liên quan, những quy định mới của Luật; những kiến thức cơ bản về bạo lực, các dạng bạo lực. Đồng thời trao đổi thêm những hoàn cảnh, những tình huống về các hành vi, các vụ việc bạo hành, bạo lực trong đời sống đã diễn ra và các biện phép phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất Cấn Thị Nhung truyền đạt nội dung tại hội nghị

Thông qua hội nghị, các đại biểu có thêm những kiến thức, kỹ năng về phòng chống, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi bạo lực gia đình, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình và trách nhiệm của Hội LHPN trong việc ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình. Đồng thời, sau buổi truyền thông, các cán bộ Hội sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên và người dân hiểu thêm những nội dung liên quan đến công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống bạo lực… để cùng nhau lan truyền những thông điệp về giá trị tốt đẹp của mái ấm gia đình, tạo môi trường sống lành mạnh cho các thành viên trong gia đình được phát triển bình đẳng, mỗi thành viên trong gia đình tôn trọng và sẻ chia, xây dựng một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống tốt đẹp hơn.