Thế hệ trẻ Thủ đô làm theo lời Bác

Hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều mô hình “Thanh niên làm theo lời Bác” tiêu biểu, có sức lan tỏa sâu rộng và hiệu quả.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng vai trò, vị trí của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng và đặc biệt quan tâm, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, phát huy thế hệ trẻ. Trong Di chúc thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Luôn khắc ghi lời Bác dạy, thế hệ tuổi trẻ Thủ đô đã không ngừng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – văn hóa – xã hội của thành phố và đất nước.

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tich Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã phát động Hành trình “Tuổi trẻ Thủ đô nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Theo đó, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ Thủ đô với nhiều hoạt động ý nghĩa; Các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố thi đua thực hiện, với nhiều Công trình thanh niên làm theo lời Bác”; triển khai nhiều hành trình “Theo dấu chân Bác” tìm hiểu các địa danh lịch sử, các di tích cách mạng gắn với cuộc đời hoạt động của Bác, tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Nổi bật trong Hành trình Tuổi trẻ Thủ đô nhớ lời Di chúc theo chân Bác là Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác với sự tham dự của 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019 – những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là các Bí thư Chi đoàn, cán bộ, công chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nghệ sỹ, trí thức trẻ tiêu biểu. Với vai trò Cụm trưởng, Thành đoàn Hà Nội đã đăng cai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm Phong trào “Thanh niên tình nguyện” và Liên hoan Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội, diễn ra tại thành phố Hà Nội. Đây là những hoạt động ý nghĩa để đoàn viên thanh niên, đặc biệt là đội ngũ Bí thư Chi đoàn tiêu biểu hiểu rõ những giá trị lý luận và thực tiễn trong tư tưởng, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Đoàn, trong tham gia xây dựng đơn vị, địa phương, xây dựng quê hương, đất nước.

Đoàn thanh niên Thành phố hiện có 113 cơ sở đoàn trực thuộc, trong đó gồm 30 cơ sở đoàn khối quận, huyện, thị xã, 59 trường đại học, học viện, cao đẳng, 24 khối CNVC, lực lượng vũ trang với hơn 700.000 đoàn viên trên toàn Thành phố. Các hoạt động, phong trào học tập và làm theo Bác triển khai đồng bộ trong các cấp bộ Đoàn đã tạo sức thi đua sâu rộng, đạt nhiều kết quả tích cực.

Nhằm biểu dương và nhân rộng các tập thể, mô hình, công trình thanh niên trong công tác triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã khen thưởng 10 mô hình, công trình tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị, gồm: “Tủ điện nở hoa” (Đoàn TN Tổng Công ty Điện lực Hà Nội);“Giao thông xanh” (Trường Học viện Ngân hàng); “Nhà vệ sinh thân thiện” (Đoàn TNCS HCM quận Cầu Giấy); “Hệ thống chấm điểm đoàn viên” (Đoàn TNCS HCM trường ĐH Kinh tế Quốc dân); “Festival sáng tạo trẻ khối công nghiệp Hà Nội” (Đoàn TN Khối Công nghiệp Hà Nội); “1 triệu quyển vở ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn” (Hội đồng Đội Thành phố), “Giọt hồng tri ân” (Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội); Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” (Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội); Hành trình “Thắp lửa tình nguyện – Vì nhân dân phục vụ” (Đoàn TN Công an thành phố Hà Nội). Những mô hình, công trình thanh niên đã phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, có sự thay đổi rõ nét về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đoàn viên thanh niên; góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tuổi trẻ Thủ đô hôm nay đã và đang tiếp nối truyền thống của lớp cha anh đi trước, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình và hữu nghị của Thăng Long – Hà Nội. Tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Thủ đô nói riêng luôn nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

Minh Trang