Di sản

Thông qua hồ sơ xếp hạng di tích cấp Thành phố Đình – Đền Quất Tỉnh, xã Quất Động (Thường Tín)

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị thông qua hồ sơ xếp hạng di tích cấp Thành phố Đình – Đền Quất Tỉnh, xã Quất Động.

Tại Hội nghị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thông qua hồ sơ xếp hạng di tích cấp Thành phố Đình – Đền Quất Tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đình Quất Tỉnh là một di tích lịch sử văn hóa mang dáng vẻ kiến trúc cổ truyền, thờ thần hoàng là Đào Văn Lôi một nhân vật lịch sử có thật ở thời nhà Lý, ông đã lập nhiều công trạng cho nhà nước, có công bảo hộ phù trì giúp cho sự bình yên trong cuộc sống của dân làng. Qua biến thiên lịch sử và nhiều lần trùng tu sửa chữa, nay ngôi đình mang dáng vẻ của một ngôi đình truyền thống.
Đình Quất Tỉnh hiện còn lưu giữ hệ thống di vật như: Long ngai, bài vị, hoành phi, sắc phong …đặc biệt tại Đình còn lưu giữ hệ thống đạo sắc phong thời Tây Sơn niên đại Quang Trung (1792) và Cảnh Thịnh năm 1 (1793). Đây là hệ thống tư liệu quý giá khẳng định sự ra đời của ngôi đình và góp phần nghiên cứu về lịch sử xã hội, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật trang trí, thư pháp dưới vương triều quân chủ.
Đền Quất Tỉnh là công trình kiến trúc tín ngưỡng thờ Mẫu, tại Đền thờ “Quế Anh phu nhân” và thờ thánh mẫu Liễu Hạnh. Tòa tiền tế và Hậu cung là không gian thời tự chính của Đền, hệ thống di vật tại Đền gồm cửa võng, hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng, điêu khắc trang trí trên kiến trúc ở Đền còn được giữ gìn đến nay mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Do biến thiên của lịch sử đến nay tại Đền còn lưu giữ bản phục chế của sắc phong thời Nguyễn niên đại Tự Đức năm thứ 6 (1853).

Nguyễn Dung