Thế thao thành tích cao

Thủ tướng gặp mặt, vinh danh VĐV, HLV đạt thành tích cao tại SEA Games 30

Sáng 22/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30.

Cùng dự buổi gặp mặt, vinh danh các VĐV, HLV có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, TP Hà Nội.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp mặt – Ảnh: Chinhphu.vn.

Tại buổi Lễ, ông Trần Đức Phấn – Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam cho biết, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Ganes 30 với 856 thành viên, 45 môn và phân môn với 427/523 nội dung thi đấu. Mục tiêu trước khi lên đường tham dự SEA Games của Đoàn Thể thao Việt Nam là trên 65 huy chương vàng.
Tuy nhiên, với sự cố gắng nỗ lực của tất cả VĐV, chung cuộc đoàn Thể thao Việt Nam giành được tất cả 288 huy chương các loại trong đó có 98 huy chương vàng, 85 huy chương bạc và 105 huy chương đồng, xếp thứ 2/11 các Đoàn thể thao tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, bắt tay và chúc mừng từng vận động viên, huấn luyện viên tham dự SEA Games 30 – Ảnh: Chinhphu.vn.

Đây là kỳ SEA Games đầu tiên Thể thao Việt Nam vượt qua Thái Lan và xếp thứ 2 toàn đoàn, lần đầu tiên 2 đội bóng đá nam và nữ cùng giành huy chương vàng, bóng rổ lần đầu tiên giành được huy chương đồng. Điều đó cho thấy Thể thao Việt Nam trong những năm qua đang có sự chuyển mình đáng kể.
Tại SEA Games 30, chúng ta đã được chứng kiến tinh thần thi đấu quyết tâm lăn xả của bóng đá nữ, bóng chuyền, điền kinh, ý chí tinh thần thép của đội tuyển bóng đá nam để vượt qua tất cả mang về những tấm huy chương danh giá. Qua kỳ Đại hội Thể thao này cũng xuất hiện nhiều VĐV có thành tích cao trong các bộ môn Olympic, đây là những tài năng chuẩn bị cho tương lai nhất là tại kỳ SEA Games 31 sắp tới do Việt Nam đăng cai tổ chức” – ông Phấn cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các các đại biểu chụp ảnh chung với Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30 – Ảnh: Chinhphu.vn.

Vinh dự khi được phát biểu tại buổi gặp mặt, VĐV Hà Nội Phạm Hải Yến (bóng đá nữ) chia sẻ, em rất hạnh phúc khi là cầu thủ ghi bàn thắng trong trận chung kết giúp cho đội bóng giành được huy chương vàng. Em cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư để thể thao Việt Nam có được điều kiện như ngày hôm nay.
VĐV Phạm Thị Hồng Lệ (môn Điền kinh) cho biết, những thử thách ở thể thao là không hề dễ dàng nhưng em vẫn quyết định lựa chọn đó là sự nghiệp của mình. Ở SEA Games 30, em tham dự nội dung marathon, với một ý chí kiên cường đã về đích trong tình trạng kiệt sức và giành được huy chương. Tuy nhiên, VĐV này cho biết là mình rất vui vì đã chinh phục được giấc mơ, đóng góp phần nhỏ vào thành công chung của thể thao nước nhà.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.
“Chúng ta ngưỡng mộ một tinh thần Việt Nam tại SEA Games vừa rồi”. Thủ tướng vui mừng nhắc lại kỳ tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30: Vượt qua Thái Lan, có nhiều HCV các môn Olympic, nhiều HCV lần đầu tiên có được, lần đầu tiên HCV cả bóng đá nam và nữ… “Vận động viên Ánh Viên giành 6 HCV rồi mà về phòng vẫn khóc vì không vượt được kỷ lục trước đây, không đoạt được 8 HCV. Khát vọng như vậy rất đáng mừng, đáng trân trọng”, Thủ tướng nói. Hay VĐV Phạm Thị Hồng Lệ, đoạt HCV marathon, đã chạy đến kiệt sức, ngất xỉu. Trần Hưng Nguyên, 16 tuổi, đoạt 2 HCV môn bơi, Trần Nhật Hoàng, 19 tuổi, đoạt 3 HCV môn bơi; một số môn mới phát triển ở nước ta cũng đạt những kết quả xuất sắc như Kurash (võ) với 7 HCV, Kickboxing 4 HCV, Dansport đoạt 2 HCV, hay môn Amis (võ gậy truyền thống của nước chủ nhà) cũng đạt 4 HCV.
Có thể nói, đây là kỳ SEA Games đáng nhớ, đầy cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc ta, góp phần tạo thêm không khí phấn khởi trong nhân dân khi mà hiện nay chúng ta đạt nhiều thành công về kinh tế, cán đích toàn diện các mục tiêu, tăng trưởng cao, tích lũy lớn, xuất siêu lớn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức 500 tỷ USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc Ảnh: Chinhphu.vn.

Thành tích trên thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của thể thao Việt Nam, sự tập trung đầu tư đúng hướng, có trọng tâm trọng điểm của thể thao Việt Nam, Thủ tướng nói. Điều đó cũng thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng Việt Nam, quyết tâm Việt Nam vươn tới đỉnh cao thể thao. Để đạt điều đó, chúng ta đã giữ được đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là sự trung thực, cao thượng của thể thao Việt Nam để lại dấu ấn cho người xem trên thế giới và khu vực. Kết quả thi đấu cũng thể hiện rõ trình độ chuyên môn, uy tín, năng lực của điều hành, phát triển thể thao Việt Nam.
“Những câu chuyện cảm động về các VĐV vượt khó là bài học kinh nghiệm cho chúng ta về ý chí và quyết tâm của người Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ. “Khát vọng Việt Nam như vậy không chỉ trong thể thao mà tôi nghĩ phải lan tỏa ra trong phát triển kinh tế – xã hội đất nước thời gian tới. Đây là một cú hích quan trọng của thể thao Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước”.

Thủ tướng cùng các vận động viên, huấn luyện viên tại buổi gặp mặt – ảnh: Chinhphu.vn.

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa đến thể thao Việt Nam. Đảng, Nhà nước cũng như xã hội, nhất là các “Mạnh Thường Quân” tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ cho thể thao Việt Nam có bước tiến mạnh mẽ hơn với tinh thần Nhà nước quan tâm, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực. Nhiều nhà tài trợ đã ủng hộ kịp thời như “Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã quyết định ngay là sẽ giải quyết việc làm cho các nữ cầu thủ bóng đá sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để tình trạng các em thi đấu về bán bánh mì, đi làm móng chân, móng tay… vì tuổi thi đấu của các em rất ngắn”. Hay có doanh nghiệp đoạt giải thưởng Sao Đỏ tuyên bố sẽ hỗ trợ bóng đá Việt Nam 20 tỷ đồng trong vòng 5 năm.
Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao các cơ sở đào tạo, trung tâm huấn luyện, các câu lạc bộ, hoan nghênh, đánh giá cao gia đình các VĐV, “cha mẹ lo lắng lắm, theo dõi con hàng ngày trên trường thi đấu để động viên giúp đỡ các em cùng với xã hội, các thầy, Nhà nước”. Thủ tướng cũng cho biết, ông được nghe câu chuyện bố mẹ thủ môn Văn Toản làm 60 mâm cỗ mời làng đến xem con thi đấu.
Chia sẻ với VĐV đạt thành tích cao, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cũng chia sẻ với VĐV chưa đạt thành tích dù đã cố gắng rất lớn và chúng ta phải có kế hoạch tập luyện tốt hơn với tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”.
Để tiếp tục giữ vững thành tích trên, nhất là tại SEA Games 31 tới được tổ chức tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị triển khai hiệu quả quy định pháp luật về thể dục thể thao, tiếp tục hoàn thiện chính sách cho các tài năng thể thao.
Ngành TDTT tiếp tục coi trọng các liên đoàn, hiệp hội, CLB, đặc biệt nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về TDTT.
“Với các gương mặt ưu tú, xuất sắc của thể thao Việt Nam, tôi mong các bạn tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa và có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp thể thao nước nhà”.
Tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động cho đoàn thể thao Việt Nam và các cá nhân.
Đoàn thể thao Việt Nam và V ĐV Nguyễn Thị Ánh Viên được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Đội bóng đá nam, nữ và HLV Mai Đức Chung nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. 26 VĐV nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, trong đó có các cầu thủ Hồng Nhung, Hải Yến, Văn Hậu, Hùng Dũng, Đức Chinh, Tiến Linh, Trọng Hoàng.

P.V (t.h)

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *