Tin ngành

Tổ chức hoạt động Thư viện lưu động năm 2023

Thư viện lưu động phục vụ trực tiếp tại công viên, vườn hoa các quận nội thành; số lượng sách phục vụ từ 700 – 1.000/bản/điểm; nội dung phục vụ: Giới thiệu sách mới, trưng bày sách, phục vụ đọc sách tại chỗ…

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 695/KH-SVHTT ngày 17 tháng 10 năm 2023 về việc tổ chức hoạt động Thư viện lưu động năm 2023.

Hoạt động Thư viện lưu động nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp của sách, báo, xây dựng và phát triển văn hóa đọc Thủ đô, khuyến khích người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ đọc sách, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, tạo điều kiện để người dân học tập suốt đời; đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của Thư viện, đặc biệt là xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách, báo trong thiếu nhi, góp phần phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, hình thành lối sống lành mạnh cho các em thiếu nhi trên địa bàn toàn thành phố.

Thư viện lưu động ngày càng lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến các em học sinh

Thời gian tổ chức: Thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần (từ tháng 10/2023 đến tháng 12/2023).

Địa điểm tổ chức: Công viên, vườn hoa tại các quận nội thành.

Hình thức tổ chức: Phục vụ trực tiếp tại công viên, vườn hoa các quận nội thành; số lượng sách phục vụ từ 700 – 1.000/bản/điểm; nội dung phục vụ: Giới thiệu sách mới, trưng bày sách, phục vụ đọc sách tại chỗ.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội giao Thư viện Hà Nội chủ trì, chịu trách nhiệm về chuyên môn nghiệp vụ; hướng dẫn cách thức và điều kiện hoạt động Thư viện lưu động tại các điểm phục vụ. Chịu trách nhiệm phương tiện, cán bộ thực hiện phục vụ Thư viện lưu động; lựa chọn sách, lập danh mục, kèm theo số lượng bản/tên sách; kiểm tra số lượng sách thực tế trước khi đưa sách đi phục vụ Thư viện lưu động. Hướng dẫn kỹ năng lựa chọn sách và đọc sách hiệu quả, tra cứu thông tin; hướng dẫn kỹ năng làm việc nhóm, hoạt động viết sáng tạo, viết cảm nhận về cuốn sách… cho bạn đọc.

Đề nghị UBND các quận chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao, đơn vị liên quan phối hợp với Thư viện Hà Nội thực hiện tốt việc phục vụ Thư viện lưu động tại địa phương; cử cán bộ phụ trách Thư viện phối hợp thực hiện; tuyên truyền, giới thiệu, vận động Nhân dân đến tham gia đọc sách tại các điểm tiếp nhận Thư viện lưu động.

Mai Phương