Văn hóa cơ sở

Tổ dân phố Xuân Mai quyết tâm giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa

Tổ dân phố (TDP) Xuân Mai ̣(thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) nằm dọc theo Quốc lộ 6. Tổ dân phố có 535 hộ với 2.055 nhân khẩu, có 50% số hộ sản xuất nông nghiệp, còn lại là kinh doanh dịch vụ và sản xuất các ngành nghề khác. Trong những năm qua, cán bộ và Nhân dân TDP Xuân Mai luôn đoàn kết để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng TDP ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2023.

Để đóng góp vào thành tích chung của thị trấn, hàng năm, TDP Xuân Mai luôn tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong quá trình thực hiện, TDP luôn gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong năm 2022, TDP Xuân Mai có 492 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (= 92%); TDP tiếp tục đạt danh hiệu TDP văn hóa. Người dân trong TDP tích cực hưởng ứng phong trào thể dục thể thao (TDTT) nâng cao sức khỏe như duy trì thói quen đi bộ, tập dưỡng sinh và tích cực tham gia các Câu lạc bộ TDTT với các môn như cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, nhảy dân vũ. Phong trào văn hóa, văn nghệ ở TDP cũng ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Phong trào khuyến học, khuyến tài ở TDP phát triển sâu rộng. TDP đã duy trì được nguồn quỹ khuyến học hằng năm để động viên, khuyến khích con em chăm lo học tập.

Năm qua, TDP Xuân Mai còn tích cực vận động Nhân dân xây dựng TDP sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn. TDP vận động các tổ tự quản lắp đặt được 7 camera đảm bảo an ninh trật tự; lắp đặt, thay thế 165 bóng đèn chiếu sáng với tổng số tiền 45 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Được UBND thị trấn quan tâm đầu tư nâng cấp tuyến đường dân sinh dài hơn 1.000m. Lãnh đạo TDP đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận, các ngành, đoàn thể tổ chức vận động Nhân dân giải phóng mặt bằng, hiến đất mở rộng đường với trên 300m2 đất trị giá gần 3 tỷ đồng, tiêu biểu như gia đình ông Ngô Văn Hoạch, tổ tự quản số 7 hiến 100m2; gia đình ông Nguyễn Đình Xuân, tổ tự quản số 9 hiến 50m2.

Bên cạnh đó, TDP Xuân Mai còn góp phần vào công tác giảm nghèo của thị trấn. Trong năm qua, TDP đã vận động ủng hộ quỹ Vì người nghèo được hơn 7 triệu đồng; tổ chức vận động hơn 100 suất quà trao tặng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo; tổ chức xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Minh trị giá trên 250 triệu đồng. Năm 2022, TDP Xuân Mai giảm còn 2 hộ nghèo…

Sự đồng thuận, nỗ lực phấn đấu tham gia của người dân và tinh thần làm việc tận tụy, hiệu quả của đội ngũ cán bộ cơ sở tạo nền tảng vững chắc để đưa phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” của TDP Xuân Mai ngày càng chất lượng, hiệu quả, quyết tâm giữ vững danh hiệu TDP văn hóa. Năm 2023, TDP Xuân Mai được huyện Chương Mỹ chọn làm điểm tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Thảo Nhi