Vui chơi - Giải trí

Trải nghiệm nghệ thuật tạo hình trên nền chất liệu dân gian

Đây là hoạt động thuộc chương trình “Chạm vào nghệ thuật” dành cho các em nhỏ diễn ra từ 31/5 đến 04/6/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

“Chạm vào nghệ thuật” là chương trình thuộc chuỗi dự án nhằm tạo không gian giúp các em nhỏ có thể tìm hiểu và bồi dưỡng tình yêu đối với các giá trị truyền thống của Câu lạc bộ Mỹ thuật Trứng Ốp Class. Sự kiện sẽ giúp các bé tiếp cận những phương pháp sáng tạo mới trên chất liệu xưa cũ truyền thống của cha ông, từ đó bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần gìn giữ văn hóa dân tộc, góp phần hình thành tâm thức tái tạo, phát triển những giá trị truyền thống chứ không chỉ dừng lại ở việc lưu giữ. Ngoài ra, những tư duy đổi mới trong nghệ thuật cũng sẽ được đưa vào hoạt động trải nghiệm, giúp các em hướng tới việc hội nhập thế giới trong tương lai.

Đến với sự kiện, cha mẹ có thể lắng nghe, trò chuyện về sở thích, mong muốn, suy nghĩ của con và cùng con vui chơi thông qua việc trải nghiệm các workshop độc đáo có ý nghĩa thiết thực như: workshop con làm giấy dó, cánh diều tuổi thơ, làm quạt giấy truyền thống.

Các em nhỏ trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật truyền thống

Workshop sẽ giúp phụ huynh và trẻ có điều kiện tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu đối với những giá trị văn hóa – nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Hơn nữa, sự kiện cũng tạo ra không gian cùng vui chơi, tìm hiểu để giúp cha mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn.

Mong muốn của mô hình này là góp phần đem lại những giá trị tốt đẹp cho trẻ trong quá trình giáo dục các em trở thành những công dân thế kỉ 21, có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp mà thế giới đang hướng tới. Song song với đó, sự kiện sẽ đem tới một sân chơi nghệ thuật phong phú, nơi mà các con không chỉ học mà còn trải nghiệm, tương tác, thấu cảm để có thể hiểu hơn về bản thân, hiểu hơn về những mối quan hệ giữa mình và xã hội thông qua các hoạt động nghệ thuật cộng đồng.

Nhờ những ý nghĩa tốt đẹp mà dự án mang lại cho các bé, sự kiện “Chạm vào Nghệ thuật” đã được lựa chọn đưa vào sự kiện lớn thường niên dành cho trẻ em “Ngày hội thế giới tuổi thơ lần thứ XXIV – năm 2023” do Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thực hiện.

Câu lạc bộ Mỹ thuật Trứng Ốp Class ra đời với sứ mệnh giúp nhiều trẻ nhỏ có cơ hội được tiếp cận với nghệ thuật. Đặc biệt, CLB mong muốn phổ cập giáo dục mỹ thuật đến với trẻ em trong nhóm yếu thế và ít đặc quyền hơn trong xã hội qua nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa như: Triển lãm tranh thường niên “Nơi con kể chuyện”;  Cuộc thi Vẽ tranh Thanh thiếu nhi toàn quốc: Thế giới của tương lai năm 2021; Chuỗi hoạt động vẽ tranh, trải nghiệm nghệ thuật tạo hình trong nhà và ngoài trời dành cho trẻ em; các workshop: Câu chuyện của gỗ, Cánh diều tuổi thơ, Con làm giấy Dó, Tái chế giấy, Con làm quen các chất liệu mỹ thuật, Phù điêu thạch cao, Vòng bắt giấc mơ, Đèn lồng giấy Dó…

“Chạm vào nghệ thuật” diễn ra từ ngày 31/5 đến 04/6/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 02 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

V.H