Nếp Sống văn hoá

Trải nghiệm Tết Đoan Ngọ truyền thống trong lòng Hà Nội

Sáng 25/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình Tết Đoan Ngọ với chủ đề “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Đoan Ngọ (hay còn gọi là Đoan Dương) là tết cổ truyền của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ở nước ta, Đoan Ngọ là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm nên thường xuất hiện nhiều dịch bệnh.
Từ xa xưa, trong dân gian cũng như cung đình đã biết dùng các loài thảo mộc mà thiên nhiên ban tặng như một phương thức bí truyền để phòng chữa bệnh. Đặc biệt, người xưa tin rằng thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh.
Tất cả các bộ phận của thảo mộc từ rễ, thân, lá, hoa và quả được sử dụng rất đa dạng với hai tính năng phổ biến nhất là dùng làm trà uống tiêu độc, thanh nhiệt, phòng bệnh hàng ngày và biệt dược để chữa các loại bệnh thông thường, cũng như phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.
Chương trình Tết Đoan Ngọ với chủ đề “ Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, với nhiều hoạt động trưng bày, trình diễn, tái hiện các nghi thức, phong tục dân gian và cung đình độc đáo. Đặc biệt là tái hiện không gian thưởng trà cung đình, với sự tham gia của nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về nét đẹp trong văn hóa uống trà của người Việt.
Vào các ngày cuối tuần, chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho du khách như: Giao lưu và trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà do nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, Nguyễn Thiện Hùng, Nguyễn Cao Sơn trình diễn; thưởng thức những điệu ca trù sâu lắng do NSƯT Bạch Vân thể hiện. Ngoài ra còn có chương trình ngâm thơ, khám phá nghệ thuật thư pháp, trình diễn trang phục cung đình. Trong ảnh: Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ về Tết Đoan Ngọ.
Đến với không gian trưng bày, du khách còn được tìm hiểu những phong tục độc đáo của ngày Tết Đoan Ngọ như tục “giết sâu bọ”, tục hái thảo mộc làm trà và làm thuốc…
Từ những phong tục, tri thức dân gian quý báu trong phòng bệnh, chữa bệnh lâu đời của cha ông ta, thông qua chương trình, du khách có thế tiếp cận những thông điệp, những kiến thức bổ ích để lưu truyền, vận dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh ngày nay.
Chương trình sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 20/7/2020.

Tô Nga

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *