Hà Nội đẹp

Tranh tường bích họa truyền thông điệp phòng, chống dịch

Công trình “Tranh tường bích họa” có chiều dài 100m, diện tích 200m2, với 10 hình ảnh tuyên truyền, cổ động trực quan khổ lớn về phòng, chống dịch COVID-19 vừa điểm tô cho cảnh quan đô thị, vừa góp phần nâng cao ý thức người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Thời gian gần đây, trên đường Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông nổi bật lên hình ảnh tranh tường bích họa với màu sắc bắt mắt truyền thông điệp phòng, chống dịch COVID-19. Những bức họa đường phố vừa điểm tô cho cảnh quan đô thị, vừa góp phần nâng cao ý thức người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Tranh tường bích họa trên đường Vũ Trọng Khánh truyền thông điệp  phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Tuấn Quang)

Đây là công trình thanh niên với tên gọi “Tranh tường bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19”, thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ quận Hà Đông chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời là công trình tạo cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Công trình có chiều dài 100m, diện tích 200m2, với 10 hình ảnh tuyên truyền, cổ động trực quan khổ lớn về phòng, chống dịch COVID-19. Các đoàn viên, thanh niên quận Hà Đông đã khảo sát địa điểm, lựa chọn chủ đề và thống nhất cùng các họa sĩ triển khai thực hiện với tổng kinh phí 50 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Công trình tranh tường bích họa với nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch đã đem lại cho các họa sĩ và đoàn viên, thanh niên  nhiều cảm xúc để sáng tác. Bởi đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, mà ẩn sâu trong đó là lòng biết ơn đối với lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Không quản ngại khó khăn, các họa sĩ vẫn miệt mài kẻ vẽ để có những bức bích họa màu sắc nổi bật, bắt mắt với chất liệu sơn đặc dụng ngoài trời nhằm bảo đảm độ bền cho tranh.

Trong quá trình thực hiện, các họa sĩ tập trung khắc họa những hy sinh, cống hiến của đội ngũ tuyến đầu chống dịch để người dân thêm thấu hiểu và cảm thông cho nỗi vất vả của họ, qua đó nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Các thông điệp sắc màu, ý nghĩa như: “Chung sức đồng lòng chống dịch COVID-19” , “Vì một thế giới không COVID”, “Việt Nam quyết chiến thắng đại dịch COVID”, “Việt Nam ơi! đánh bay COVID”, “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch COVID-19”… Cùng với đó là thông điệp tuyên truyền, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: “Đeo khẩu trang thường xuyên và đúng cách để phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả” , “Sốt, ho, khó thở đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám, chữa bệnh” hay tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế để chung sống an toàn với đại dịch. Những hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ cũng được các họa sĩ khắc họa hết sức sinh động cùng lời cảm ơn của người dân gửi tới tuyến đầu chống dịch để tri ân như: Cảm ơn những “chiến sĩ áo trắng”…

Hình ảnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Những thông điệp ý nghĩa đi kèm theo hình ảnh minh họa trực quan sinh động không chỉ là cách thức tuyên truyền, cổ vũ hiệu quả, mà còn góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường, vận động người dân nêu cao ý thức xây dựng đô thị văn minh. Bức tường cũ kỹ tại địa điểm này giờ thành tác phẩm hội họa bắt mắt, truyền tải thông điệp mang tính thời sự. Nhiều người dân thích thú với thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 tại đây. Trước thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17, Công điện số 18, 19 của UBND Thành phố, nhiều em nhỏ còn được bố mẹ đưa đến “check in” với bức tranh “Cảm ơn những “chiến sĩ áo trắng” để làm kỷ niệm. Từ khi có tranh tường bích họa, quanh bức tường không còn tồn tại những đống rác thải sinh hoạt, tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo rao vặt không còn.

Với hình ảnh sắc nét đi kèm thông tin dễ hiểu, dễ tiếp cận, tuổi trẻ quận Hà Đông mong muốn phản ánh đầy đủ những nguy cơ của đại dịch đối với sức khỏe, đời sống cộng đồng, từng bước nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong mọi tầng lớp Nhân dân. Công trình “Tranh tường bích họa tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19” còn là một điểm sáng trong việc thực hiện chủ đề “Hành động vì một Hà Đông xanh, sạch đẹp, văn minh”.

Mai Phương