Văn hóa cơ sở

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện Hoài Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch

Ngành Văn hóa – Thông tin (VHTT) huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 dưới nhiều hình thức như: Các xã, thị trấn tích cực căng treo banner, khẩu hiệu  tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tại các trục đường lớn, khu vực trung tâm, chợ truyền thống.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, huyện Hoài Đức đã huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống dịch. Công tác tuyên truyền được huyện tăng cường bằng nhiều hình thức, giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong mỗi người dân.

Các chốt kiểm dịch được thiết lập. (Ảnh: Trần Thụ)

Trên địa bàn huyện Hoài Đức hiện có trên 2.700 người thuộc các lực lượng công an, quân sự, y tế, dân quân tự vệ… tham gia trực 24/24h tại các chốt kiểm soát dịch; chuẩn bị các điều kiện thành lập và vận hành khu cách ly tập trung của huyện. Cùng với đó, có khoảng 2.800 người tham gia 117 Tổ COVID cộng đồng với 1.014 nhóm; 357 Tổ An toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc từng hộ gia đình, các tổ sản xuất nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội. Đây là lực lượng tại chỗ, chủ công trong công tác truy vết, quản lý địa bàn để xác định những trường hợp liên quan đến ca bệnh. Nhiều cán bộ, hội viên của các đoàn thể và các hộ dân đã xung phong tham gia trực chốt tại ngõ xóm, khu dân cư để bảo vệ “Vùng xanh an toàn” không có dịch; phục vụ hậu cần cho lực lượng trực chốt hay tổ chức các nhóm kết nối, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong thời gian giãn cách xã hội.

Các đoàn thể chính trị-xã hội của huyện đã tích cực phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức đã vận động ủng hộ quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 được hơn 6,5 tỷ đồng; tiếp nhận quà trị giá trên 300 triệu đồng để gửi tới Nhân dân các khu vực bị phong tỏa tại 2 hai xã An Khánh, An Thượng. Liên đoàn Lao động huyện trao tặng 475 suất quà cho công nhân trị giá 950 triệu đồng. Hội Phụ nữ vận động hội viên tham gia hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch và kêu gọi ủng hộ được 320 gói thực phẩm thiết yếu cho vùng bị phong tỏa. Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền lưu động bằng loa kéo mỗi xã 2-4 lượt/ngày; thành lập 20 đội Thanh niên tình nguyện giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các xã cấp phát miễn phí hơn 5.000 tấm chắn giọt bắn và khẩu trang.

Ngành Văn hóa – Thông tin (VHTT) huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 dưới nhiều hình thức như: Các xã, thị trấn tích cực căng treo banner, khẩu hiệu  tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tại các trục đường lớn, khu vực trung tâm, chợ truyền thống…nhằm truyền tải thông điệp phòng, chống dịch tới người dân; sử dụng ô tô, xe máy có gắn loa và hình ảnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 giúp người dân cập nhật  được diễn biến phức tạp của dịch bệnh và có biện pháp phòng, chống để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngành VHTT còn đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở bằng việc thường xuyên, liên tục tuyên truyền Chỉ thị số 05 của Thành ủy về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 17, Công điện số 18 của UBND thành phố về thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…, cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Huyện đẩy mạnh tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch.

(Ảnh: Thanh Thạo)

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17 và Công điện số 18 của UBND thành phố về giãn cách xã hội, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay, huyện Hoài Đức cơ bản bảo vệ được “Vùng xanh an toàn” trong phòng, chống dịch COVID-19. Người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức đã quen dần với việc sử dụng giấy đi đường, thẻ đi chợ hay các phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” trong các doanh nghiệp; “mỗi thửa ruộng một người sản xuất” trong nông nghiệp…

Với đặc thù là huyện ven đô, có nhiều làng nghề truyền thống, nhiều trục đường giao thông lớn chạy qua khiến Hoài Đức vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh, đặc biệt là đối với những xã có lưu lượng xe ra vào để giao thương các mặt hàng thiết yếu. Vì thế, cùng với sự quyết tâm của các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch, người dân trên địa bàn huyện cũng đang nêu cao ý thức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17 và Công điện số 18 của UBND thành phố về giãn cách xã hội; tích cực hưởng ứng chương trình “Triệu lá chắn an toàn 5K + Vắc xin” do Bộ Y tế phát động… để đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Trâm