Tin ngành

Triển khai xây dựng Nghị quyết chuyên đề về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô”

Ngày 9/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội xây dựng và ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU triển khai nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết chuyên đề về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025 định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Hà Nội coi công nghiệp văn hóa là một động lực quan trọng, là nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm” để xây dựng và phát triển Thủ đô theo hướng bền vững. Ảnh minh họa.

Kế hoạch nêu rõ, nhằm đánh giá, làm rõ thực trạng phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp văn hóa của thành phố Hà Nội, từ đó nhận diện đầy đủ tiềm năng, thế mạnh của từng ngành công nghiệp văn hóa và những hạn chế, khó khăn, thách thức cần phải đối mặt để định vị tầm nhìn chiến lược với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm phát triển các ngành công nghiệp văn hóa thực sự có tiềm lực, mang đậm bản sắc văn hóa Hà Nội, có khả năng tạo ra các sản phẩm tinh thần tốt đẹp cho xã hội và hiệu quả kinh tế góp phần bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.

Thông qua Nghị quyết chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, địa phương, đơn vị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò của các ngành công nghiệp văn hóa trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở đó, định hướng các hoạt động phát triển ngành công nghiệp văn hóa nhằm bảo đảm sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, con người, đồng thời bảo tồn khai thác tối đa tài nguyên văn hóa và phát huy mạnh mẽ các giá trị văn hóa đặc trưng của Hà Nội, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hội nhập quốc tế về văn hóa; coi công nghiệp văn hóa là một động lực quan trọng, là nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm” để xây dựng và phát triển Thủ đô theo hướng bền vững, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển Hà Nội tầm nhìn đến năm 2030 và 2045.

Nghị quyết tập trung, bám sát các nội dung về xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu bền vững của Thủ đô Hà Nội theo tinh thần Nghị quyết số 33 – NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), phù hợp với Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đặc thù của thành phố Hà Nội; phù hợp với chiếc lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2045, nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, các chỉ thị, nghị quyết, văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ đang có hiệu lực thực hiện.

Về tiến độ thời gian thực hiện: Thành lập Ban soạn thảo nghị quyết và Tổ giúp việc hoàn thành trong tháng 4/2021. Tổ chức nghiên cứu, khảo sát, tổng hợp tài liệu, cập nhật số liệu mới nhất để xây dựng các báo cáo đánh giá thực trạng hoàn thành xong trước ngày 30/5/2021. Tổ chức hội thảo tọa đàm xin ý kiến các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa xong trước ngày 30/5/2021. Xây dựng dự thảo nghị quyết (lần 1); xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần 1; thời hạn hoàn thành trước ngày 30/6/2021.

Tiếp thu, hoàn thiện báo cáo và dự thảo nghị quyết lần 2; tiếp tục xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố theo quy định; thời hạn hoàn thành trước 15/7/2021.