Tiêu điểm Hà Nội

Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới”

Ngày 9/5, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã khai mạc triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới”.

Triển lãm được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022); kỷ niệm 35 năm tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh Người là anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất (1987 – 2022); thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Triển lãm trưng bày 200 ảnh tư liệu ghi lại những dấu ấn nổi bật trên chặng đường hoạt động cách mạng cùng tình cảm của Nhân dân trong nước và thế giới dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh – người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Triển lãm chia thành thành 2 phần: Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam; Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Vũ Yến

Cho tới nay, Việt Nam có khoảng 700 di tích, 30 tượng đài, quảng trường và hơn 100 công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các địa phương trong cả nước. Hàng năm đón tiếp hàng chục vạn khách đến tham quan, tưởng niệm. Đặc biệt, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, từ năm 1969 đến nay đã đón 73 triệu lượt khách trong nước và 12 triệu khách quốc tế đến tham quan, học tập.

Trên thế giới có 35 công trình, tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều quốc gia đã đặt tên công viên, trường học, đường phố, quảng trường,… mang tên Người.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Công viên Hồ Chí Minh, quận Cerro Navia, Thủ đô Santiago, Chile

Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới khẳng định công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tìm thấy con đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Triển lãm cũng thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc của Nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến của nhân dân thế giới đối với Người.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 30/10/2022 tại Di tích Đường Xoài, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

V.H

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *