Triển lãm

Triển lãm sắp đặt “Dấu xưa văn hiến”: Kể câu chuyện bình dị về Nước gắn với kinh thành Thăng Long xưa

Sáng 10/12, triển lãm “Dấu xưa văn hiến” lần thứ hai với chủ đề “Soi bóng Thăng Long” đã khai mạc tại nhà Thái Học, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Triển lãm giới thiệu các tác phẩm sắp đặt của 09 họa sỹ về các hình thái của Nước gắn với kinh thành Thăng Long xưa.

Đại biểu và các họa sỹ cắt băng khai mạc triển lãm.
BTC tặng hoa và giấy chứng nhận cho các họa sỹ tham dự triển lãm.

Bằng các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện, triển lãm dẫn dắt người xem đến với những câu chuyện bình dị, mộc mạc về trị thuỷ, về những con người đầu tiên khai phá mở cõi, những trận đánh trong lịch sử dựng nước và giữ nước gắn với các anh hùng dân tộc đến các hoạt động lễ hội trên sông nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Các tác phẩm diễn tả những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long – Hà Nội như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành, Chùa một cột, Tháp rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… đã cho thấy sự phát triển về văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của vùng đất kinh kỳ xưa.

Họa sỹ Vũ Xuân Đông giới thiệu với các đại biểu và khách tham quan về tác phẩm sắp đặt “Thuyền đôi” của mình.

Triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng, phù hợp và hiện đại, gồm chủ đề Sông Hồng với tác phẩm “Vũ điệu Thăng Long”; bằng chất liệu tổng hợp, nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang đã sáng tác với cảm xúc về nhịp điệu của dòng chảy từ đầu nguồn đến cuối sông Hồng. Chủ đề Trị thủy với tác phẩm “Hoa sóng – Sóng nước nở hoa” của họa sỹ Phan Minh Bạch gồm 3 bức tranh lụa khổ lớn thể hiện hình ảnh của sông Tô Lịch, biểu tượng Rồng thời Lý và hình ảnh Hồ Tây với công nghệ đèn chiếu.

Với chủ đề Hình tượng của Nước (Thủy) qua tác phẩm sắp đặt “Thuyền đôi” bằng hộp gò đồng, hộp vẽ sơn mài,… của họa sỹ Vũ Xuân Đông lại kể câu chuyện về sự khai phá, khơi dòng, đắp đê, sử dụng sức nước, đặc tính của nước để ổn định cuộc sống khi xưa của cha ông. Đặc biệt tại triển lãm, họa sỹ Phạm Trung Hưng đã đưa công nghệ hiện đại vào tác phẩm của mình mang tên “Mạch nguồn” trong chủ đề Khai hoang, trồng trọt, cấy hái. Tại đây họa sỹ đã sử dụng công nghệ 3D mapping hiện đại nhưng vẫn tạo sự tương tác hài hòa với không gian kiến trúc nhà Tiền đường.

Tác phẩm “Mạch nguồn” của họa sỹ Phạm Trung Hưng.

Bên cạnh đó là các chủ đề Sự hình thành các bến thuyền, bến sông qua tác phẩm “Những cánh buồm” của họa sỹ Phạm Hùng Anh; chủ đề Xây dựng bảo vệ kinh thành qua bộ 2 tác phẩm “Không gian của huyền tích và Thăng Long – Hà Nội” của họa sỹ Nguyễn Đức Hùng; chủ đề Kinh thành qua các thời đại qua tác phẩm sắp đặt “Ngàn năm soi bóng” của họa sĩ Nguyễn Tuấn Dũng; và chủ đề Kinh thành với các lễ hội và hình tượng Cây – Nước qua tác phẩm “Giọt nguồn” của họa sỹ Lê Thị Thanh và tác phẩm “Cây” của họa sỹ Nguyễn Vi Thủy.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, với chủ đề “Soi bóng Thăng Long”, triển lãm “Dấu xưa văn hiến” lần thứ 2 kể câu chuyện về giá trị của các di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội được thể hiện theo phong cách hiện đại, tạo nên những nét độc đáo cho triển lãm. Thông qua triển lãm khẳng định sự đồng hành của Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám với các họa sỹ để duy trì dòng chảy của “Dấu xưa văn hiến” ở những năm tiếp theo.

Giám đốc Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu phát biểu tại lễ khai mạc.

“Tôi mong muốn thông qua triển lãm này, du khách đến tham quan sẽ thấy được những giá trị của văn hiến Thăng Long – Hà Nội trong cuộc sống đương đại. Từ đó cũng góp phần đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo – một không gian tạo ra những cảm hứng cho những nhà sáng tạo, những họa sĩ đóng góp nhiềutác phẩm cho cống chúng và cộng đồng” – ông Lê Xuân Kiêu chia sẻ.

Triển lãm thu hút người xem tại buổi khai mạc.

Cùng chia sẻ cảm nghĩ tại triển lãm, họa sỹ Vũ Xuân Đông cho rằng, khi thực hiện đề tài này ông cùng các họa sỹ đã trăn trở rất lâu để tìm ra cách thể hiện tác phẩm. Bởi với một chủ đề đặt sẵn cũng phần nào làm cho sự sáng tạo của người nghệ sĩ bị hạn chế. Tuy vậy, các họa sỹ đã cùng nhau thống nhất mỗi người đảm trách một nội dung và cùng nhau thực hiện để tạo nên một tổng thể hài hòa. Để thực hiện được triển lãm này, các họa sỹ phải chuẩn bị nhiều tháng qua để tạo nên những tác phẩm sắp đặt đặc sắc với nhiều chất liệu. Qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, các họa sỹ đã thể hiện cảm xúc, tình yêu của mình với Thăng Long – Hà Nội trong các tác phẩm và đều nỗ lực để tạo nên sự trọn vẹn cho triển lãm.

Triển lãm “Dấu xưa văn hiến” lần thứ 2 sẽ diễn ra tại nhà Tiền đường, khu Thái Học đến hết ngày 2/1/2024.

Thúy Nga