Triển lãm

Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống”

40 bức tranh thuộc 10 bộ tranh truyện Hàng Trống nằm trong bộ sưu tập của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Ngày 18/3/2024, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Họa sĩ Phan Ngọc Khuê khai mạc triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” nhằm giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp và giá trị của một dòng tranh nổi tiếng đất Hà Thành.

Triển lãm giới thiệu 40 bức tranh thuộc 10 bộ tranh truyện có tuổi đời hơn 100 năm nằm trong bộ sưu tập của họa sĩ Phan Ngọc Khuê. 10 bộ tranh truyện là những tích truyện cổ quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Điểm nhấn của những bức tranh trong bộ sưu tập “Tranh truyện Hàng Trống” chính là giá trị thẩm mỹ, sự tinh tế của kỹ thuật in khắc gỗ, kỹ thuật pha màu, và đặc biệt kết tinh giá trị nhân văn và bản sắc văn hóa độc đáo của người Kinh kỳ xưa.

Họa sĩ Phan Ngọc Khuê trao tặng bộ tranh “Chiêu Quân cống Hồ” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Không chỉ trưng bày, họa sĩ Phan Ngọc Khuê còn trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 4 bức tranh nằm trong bộ tranh “Chiêu Quân cống Hồ”. Ông chia sẻ “Bộ tranh Chiêu Quân cống Hồ là một trong những tác phẩm có giá trị xã hội rất lớn. Các nhân vật nữ được thể hiện trong bộ tranh đều là những bậc nữ nhi – anh kiệt chuyển tải được tinh thần của truyện và ý tưởng của tác giả, là ca ngợi những tấm gương trung, hiếu, tiết, nghĩa, nhằm đề cao giáo dục về những nhân cách đẹp mà trong xã hội nào cũng cần bồi đắp, xây dựng cho người đương đại. Chúng ta có dịp nhìn lại những tấm gương cao đẹp của người xưa trong di sản văn hoá dân tộc cũng là một điều cần thiết và bổ ích”.

Triển lãm “Tranh truyện Hàng Trống” diễn ra đến hết ngày 31/3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

B.T