Văn hóa

Trung tâm Văn hóa Thành phố: Nơi “chắp cánh” cho phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng Thủ đô phát triển

Phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng là “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với mỗi người dân. Trước nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa ngày càng cao, Trung tâm Văn hóa Thành phố (VHTP) không ngừng nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào cơ sở, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Hoạt động hướng dẫn phong trào cơ sở luôn được Trung tâm VHTP chú trọng. Trong năm 2023, Trung tâm đã tổ chức bồi dưỡng nâng cao chất lượng hoạt động Câu lạc bộ Văn hóa nghệ thuật cho hội viên các Câu lạc bộ (CLB) trực thuộc tại Trung tâm Văn hóa Thành phố; tập huấn Múa hát tập thể Thiếu nhi cho các cộng tác viên, hạt nhân văn nghệ cơ sở, tuyển chọn 45 ca khúc đạt chất lượng để in Tập Ca khúc Thiếu nhi; tổ chức tập huấn nghệ thuật Hát văn và hát Chầu văn cho các học viên CLB nghệ thuật Hát văn và hát Chầu văn trực thuộc Trung tâm VHTP, hạt nhân văn nghệ của 30 quận, huyện, thị xã; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hát và biểu diễn nghệ thuật Chèo tại thôn Dư Xá, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa; bồi dưỡng kỹ năng hát và biểu diễn nghệ thuật hát Ca trù tại huyện Đan Phượng… Cùng với đó là phát huy thế mạnh của hạt nhân văn nghệ, các nghệ nhân dân gian, nghệ sĩ nổi tiếng, có uy tín tham gia phụ trách các CLB, mở các lớp giảng dạy nghệ thuật.

Trung tâm VHTP thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống giai đoạn 2021-2025, bằng việc tổ chức các liên hoan, cuộc thi, tiêu biểu như: Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa – Hội tụ – Bản sắc và Phát triển”; Liên hoan nghệ thuật Múa Rối nước không chuyên; Liên hoan Sân khấu không chuyên; Cuộc thi Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”… nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công, hạt nhân văn nghệ quần chúng từ 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các cuộc thi, liên hoan đã tạo ra những sản phẩm văn hóa nghệ thuật độc đáo, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp Nhân dân; khuyến khích quần chúng Nhân dân tham gia sáng tạo, truyền dạy, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của địa phương. Qua đó phát hiện những tài năng mới và chính họ trở thành cộng tác viên đắc lực trong tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở.

Trung tâm VHTP đã xây dựng, hướng dẫn và duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống 18 CLB tại chỗ, gần 20 CLB vệ tinh để trực tiếp tuyên truyền đến quần chúng ở cơ sở nhằm định hướng, nâng cao trình độ cảm thụ văn hóa nghệ thuật của Nhân dân. Nhóm CLB Ca múa nhạc (CLB Kèn Saxophone Thăng Long, CLB Ca múa nhạc dân tộc Hồng Hà, CLB Ca trù Hà Thành, CLB Hát văn và hát Chầu văn, CLB Dân ca và Nhạc cổ truyền…) thường xuyên biểu diễn, giao lưu phục vụ Nhân dân trên địa bàn Hà Nội vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Nhóm CLB Văn học (CLB Sáng tác Văn học Hồ Gươm, CLB Thơ Lục Bát, CLB Thơ Tràng An…) thường xuyên phát động sáng tác thơ, ra mắt ấn phẩm thơ, tập san, tổ chức giao lưu thơ chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm. Nhóm Văn hóa – Nghề nghiệp (CLB Nhiếp ảnh Thăng Long, CLB Tem Thủ đô) tích cực đi thực tế sáng tác, tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh, triển lãm tem… thu hút nhiều khách tham quan, thưởng lãm.

Hàng năm, Trung tâm VHTP đều tổ chức Trại sáng tác Kịch bản Sân khấu, tạo cơ hội cho các tác giả thể hiện tình yêu với Sân khấu Thủ đô. Năm 2023, Trung tâm tổ chức Trại sáng tác Kịch bản Sân khấu – Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Tình yêu Hà Nội II”. 50 Kịch bản tham gia Trại sáng tác được các tác giả đề cập đến nhiều vấn đề của Hà Nội, của đất nước với trái tim nghệ sĩ, với trách nhiệm công dân. 25 Kịch bản Sân khấu đạt chất lượng tốt được trao giải; đồng thời tuyển chọn để phát hành Tuyển tập Kịch bản Sân khấu “Tình yêu Hà Nội II” phục vụ phong trào hoạt động Sân khấu Thủ đô…

Nhờ sự nỗ lực của Trung tâm VHTP, phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng Thủ đô được “chắp cánh” phát triển sâu rộng, qua đó góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú ở cơ sở.

Thảo Nhi