Điện ảnh

Tuần phim miễn phí chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23

28 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam sẽ được chiếu miễn phí phục vụ công chúng trong Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và TP Đà Nẵng từ ngày 13-19/11.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, các đơn vị liên quan tổ chức.

Tại Hà Nội, Tuần phim diễn ra tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội). Tại Đà Nẵng, Tuần phim diễn ra tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng. Có 28 bộ phim sẽ được chiếu miễn phí trong Tuần phim này gồm: 578; 9; Cô gái từ quá khứ, Con Nhót mót chồng; Đào, Phở và Piano; Em và Trịnh, Fanti, Hoa Nhài, Hồng Hà nữ sĩ, Kẻ ẩn danh; Mẹ ơi, Bướm đây; Mười: Lời nguyền trở lại, Nhà bà Nữ, Tro tàn rực rỡ, Biệt đội rất ổn, Chạm vào hạnh phúc, Chuyện ma gần nhà, Giao lộ 8675, Hạnh phúc máu, Khi ta hai lăm, Memento Mori: Đất, Nghề siêu dễ, Nhà không bán, Phơi sáng, Phượng cháy, Siêu lừa gặp siêu lầy, Tiểu đội hoa hồng, Vong nhi.

Cảnh phim “Hồng Hà nữ sĩ”

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 21-25/11 tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với khẩu hiệu “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và các nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác điện ảnh.

Đây cũng là hoạt động thiết thực thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa; 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Cảnh phim “Em và Trịnh”

Sự kiện tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò của điện ảnh trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà, giới thiệu tới khán giả những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện, phản ánh góc nhìn đa chiều về cuộc sống, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn.

Đăng ký tham dự Liên hoan Phim có 179 tác phẩm, bao gồm 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình. Sau quá trình tuyển chọn của Hội đồng, Ban tổ chức đã chọn 91 bộ phim vào Chương trình phim dự thi, bao gồm 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình. Đáng chú ý, tranh giải hạng mục phim truyện lần này có nhiều tác phẩm từng được trao giải thưởng điện ảnh quốc tế hoặc là phim ăn khách, thậm chí gây ồn ào dư luận thời gian qua, trong đó có Tro tàn rực rỡ, 578, Đất rừng phương Nam, Nhà bà Nữ, Em và Trịnh.

Cảnh phim “Đào, Phở và Piano”

Hai phim truyện sản xuất theo đặt hàng của Nhà nước cũng tham gia tranh giải đợt này: Đào, Phở và Piano, Hồng Hà nữ sĩ. Cùng dự thi còn có tác phẩm Hoa Nhài – bộ phim được coi là phim truyện điện ảnh cuối cùng của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh.

Ban tổ chức cho biết, có 56 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim toàn cảnh (Panorama), bao gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 04 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

V.H