Văn hóa cơ sở

Ứng Hòa: Phát động Cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm, khu phố xanh, sạch, đẹp” năm 2019 trên địa bàn huyện

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 08/8/2019 tổ chức cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm, khu phố xanh, sạch, đẹp” năm 2019 trên địa bàn huyện.

Đoạn đường Nở hoa của thôn Đào Xá, xã Đông Lỗ

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan làng, xóm, đô thị; Góp phần xây dựng huyện Ứng Hòa xanh, sạch, đẹp; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Cuộc thi được triển khai đến tất cả 29/29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia, được chấm điểm dựa trên 2 tiêu chí lớn:

Một là: Thực hiện trật tự vệ sinh sạch sẽ. Cụ thể việc thực hiện trật tự vệ sinh sạch sẽ được đánh giá theo các tiêu chí nhỏ: Không có rác thải tồn đọng rơi vãi, không có đất cát, bụi trên vỉa hè, lòng đường; Khơi thông cống rãnh, hố ga, ao tù, nước đọng, phát quang bờ cây, bụi cỏ, vớt rác mặt nước; Sắp xếp trật tự vỉa hè, để phương tiện giao thông gọn gàng, đúng nơi quy định; Không bán hàng rong trên điạ bàn; Không có quảng cáo rao vặt trên tường nhà và nơi công cộng; Không tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi, phế thải lấn chiếm vỉa hè lòng đường, không có súc vật nuôi chạy rông, phóng uế ra đường.

Hai là: Tạo cảnh quan môi trường đẹp. Để tạo cảnh quan môi trường đẹp, Ban Tổ chức yêu cầu, khuyến khích các xã, thị trấn thực hiện: Tháo dỡ  biển quảng cáo, khung biển quảng cáo hết thời hạn trên địa bàn; Tháo dỡ mái che, mái vẩy lấn chiếm hè đường; Không phơi, treo quần áo, bày bán hàng hóa trước cửa và nơi công cộng; Cải tạo, chỉnh trang hè đường; Trồng hoa, cây cảnh trên ban công; Quét vôi, sơn sửa mặt cửa nhà sạch đẹp; Trang trí, treo cờ Tổ quốc trong ngày lễ, tết; Duy trì thường xuyên phong trào tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Thời gian tổ chức cuộc thi được triển khai, thực hiện và kiểm tra từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2019 với nhiều giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và nhiều giải chuyên đề.

Đây là dịp để nhân dân trên địa bàn huyện thi đua, trang hoàng lại các con phố, đoạn đường hướng tới chào mừng kỷ niệm năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019); góp phần xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh của người Ứng Hòa – Hà Nội, đưa Ứng Hòa trở thành một miền quê đáng sống./.

Kiều Trang

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm