Di sản

Xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố Đình Phú Đa

Sáng 20/4/2023, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố Đình làng Phú Đa.

Lãnh đạo xã Đức Thượng đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố Đình Phú Đa – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Đình Phú Đa, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức là nơi thờ 06 vị thần có công với nước là: Lý Trung quân thượng tướng Đại vương, Trình đô hộ hiển ứng Đại vương, Đỗ binh mã phủ quân Đại vương, Quốc vương Lữ nam đế Phủ quân, Đông Hải nhuận trạch Đại vương.

Đình Phú Đa được xây dựng gồm các hạng mục: cổng, đại bái, cung, tả hữu mạc, sân vườn. Hiện nay, Đình Phú Đa còn lưu giữ được 04 bản sắc phong thời Nguyễn và sắc phong cửu niên, thất nguyệt, nhị thập ngũ nhật niên đại Khải Định thứ 9 – năm 1924. Ngoài ra, tại đây còn nhiều hiện vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn. Từ khi khởi dựng đến nay, Đình Phú Đa đã thực sự trở thành trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng đối với Nhân dân địa phương.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng tại sự kiện – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Là di tích mang giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, Đình Phú Đa đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là di tích lịch sử nghệ thuật theo Quyết định số 388/QĐ-UBND ngày 17/01/2023.

Phát biểu tại buổi lễ,Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hoài Đức Nguyễn Văn Thuận khẳng định: Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố Đình Phú Đa là niềm vinh dự, tự hào, là kết quả của quá trình bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Nhân dân địa phương. Do đó thời gian tới, UBND xã Đức Thượng cũng như Ban Quản lý di tích Đình Phú Đa và Nhân dân cần nâng cao ý thức thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử di tích vốn có, xứng đáng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng chung và là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Hồng Chu