Văn hóa cơ sở

Xã Phượng Cách (Quốc Oai) đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp Thành phố đền Tư Văn

Sáng 22/11/2020, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp Thành phố đền Tư Văn.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai trao Bằng Di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp Thành phố cho cán bộ và Nhân dân xã Phượng Cách.

Theo sử sách, đền Tư Văn được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 18. Đền thiết kế theo kiểu chữ Đinh gồm 3 gian và hậu cung, trước sân còn có 2 cây tháp cổ được tạo dựng từ năm 1899, dưới triều vua Thành Thái. Đền Tư Văn hiện nay còn lưu giữ được 4 đạo sắc phong niên đại thời Nguyễn và nhiều di vật, cổ vật có giá trị như long ngai, bài vị, tượng thờ… Đền Tư Văn thờ Đức Thánh Văn Xương đế quân. Người tên thật là Á, họ Trương, sinh vào năm 265, ở quận Tử Đồng nước Thục, Trung Quốc thời xưa. Sinh thời, ông là người thông minh học rộng, từng làm quan sỹ Đại phu, trở thành danh sư đất Thục. Ngài là vị thần thiêng hóa trong thần điện truyền thống của người Việt, được phụng thờ ở nhiều nơi, điều này phản ánh tinh thần hiếu học, cầu thị của cha ông ta từ xưa đến nay. Đền Từ Văn là nơi gửi gắm những tình cảm, ước vọng của người dân, đồng thời chứa đựng nhiều giá trị văn hóa truyền thống, những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc.

Ngày 1/10/2019, UBND thành phố Hà Nội đã ký Quyết định số 5448, công nhận đền Tư Văn, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật cấp Thành phố.

UBND huyện Quốc Oai đã đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Phượng Cách thành lập Tiểu ban bảo vệ di tích ở các thôn, phân công trách nhiệm giữ gìn và bảo quản tốt các hiện vật sắc phong tại đền; tận dụng mọi nguồn lực để để tu bổ, tôn tạo di tích, đảm bảo đúng Luật Di sản văn hóa và các văn bản của Nhà nước về công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử văn hóa; tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức, tôn trọng bảo tồn và phát huy giá trị di tích trong mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.