Văn hóa cơ sở

Xã Trạch Mỹ Lộc xây dựng đời sống văn hóa từ phong trào văn nghệ quần chúng

Trong những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng (VNQC) tại huyện Phúc Thọ tiếp tục phát triển, trong đó tiêu biểu phải kể đến phong trào văn nghệ quần chúng của xã Trạch Mỹ Lộc, nơi luôn thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân thông qua hoạt động của các câu lạc bộ (CLB).

Điều đáng chú ý là những “tác phẩm” VNQC của xã đều do thành viên các CLB văn nghệ tự dàn dựng, biểu diễn. Hiện toàn xã có 6 CLB văn thể mỹ tại các thôn và 1 CLB hát dân ca và nhạc cổ truyền, với mỗi CLB có từ 20 – 40 thành viên. Các CLB VNQC đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm nhận các chương trình văn nghệ của thôn, xã vào các dịp lễ hội truyền thống, Tết, các ngày kỷ niệm, ngày tiễn tân binh lên đường nhập ngũ… tham gia giao lưu với các xã bạn và tham dự các cuộc thi do huyện, thành phố tổ chức.

Các tiết mục do CLB VNQC biểu diễn với nhiều loại hình sáng tạo; lồng ghép tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới…góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, phần lớn các CLB đã chủ động được kinh phí từ nguồn xã hội hóa hoạt động, mua sắm trang phục, nhạc cụ… Thông qua hoạt động của các CLB, nhiều loại hình văn nghệ dân gian, nghệ thuật truyền thống được bảo tồn, lưu giữ và phát triển như: các hình thức diễn xướng, hát dân ca, hát chèo, kịch và hoạt cảnh đời sống hàng ngày…Với niềm đam mê, nhiệt tình và đầy sáng tạo, mỗi diễn viên quần chúng nơi đây luôn mang đến những tiết mục nghệ thuật đậm chất quê hương, trong sáng và chân thật, phù hợp  đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy sự phát triển của phong trào VNQC, tạo điều kiện cho các CLB giao lưu, học hỏi, xã cũng thường xuyên tổ chức các hội thi, hội diễn VNQC; tổ chức cho các CLB tham gia các hội thi do huyện tổ chức và giao lưu văn nghệ với huyện bạn. Ngoài ra, xã cũng tập trung triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ nhằm duy trì tốt các hoạt động văn nghệ như: đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa, nghệ thuật; liên kết với các xã, đơn vị tổ chức sự kiện để tổ chức những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân; khuyến khích quần chúng cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hoá, văn nghệ truyền thống của địa phương; không ngừng đổi mới việc tổ chức các hoạt động tại chỗ để thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Thực tế cho thấy, các CLB văn hóa, văn nghệ nơi đây không chỉ là nơi thể hiện niềm đam mê ca hát mà còn là dịp để các thành viên gặp mặt, chia sẻ tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất, xây dựng gia đình văn hóa… .góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đẩy lùi tệ nạn xã hội, tạo động lực để thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển. Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được, hoạt động VNQC của huyện Phúc Thọ nói chung và xã Trạch Mỹ Lộc nói riêng cũng đối mặt không ít khó khăn. Vì kinh phí eo hẹp, cơ sở vật chất và trang thiết bị chưa đầy đủ nên không thể tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân thường xuyên. Trong thời gian tới, để phong trào VNQC phát huy hơn nữa vai trò trong công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xã Trạch Mỹ Lộc phải tiếp tục đẩy mạnh  công tác tổ chức, công tác xã hội hóa hoạt động VNQC, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành có liên quan.

Hoàng Thoàn

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm