Vui chơi - Giải trí

Xẩm Hà Thành ra mắt MV mừng Xuân Canh Tý

Ngày 02/1, nhóm Xẩm Hà Thành đã ra mắt MV “Trách ông Nguyệt Lão” mừng Xuân Canh Tý đang đến gần.

“Trách ông Nguyệt Lão” là một bài xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giới thiệu trong album cùng tên phát hành cuối năm 2019 với phần lời ca dựa vào thơ ca dân gian và chính tác giả tiếp tục phát triển.

MV  được đạo diễn Nguyễn Nhật Giang xây dựng là câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội đẹp trai phải lòng chị Hai quan họ duyên dáng sau một lần lạc bước vào xứ Kinh Bắc trong ngày hội xuân. Để rồi, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư với hình dáng đó. Chàng tìm về Kinh Bắc thì được biết cô gái đã ra Hà Nội. Chàng lại ra Hà Nội tìm kiếm nhưng không thấy cô gái trong mộng của mình đâu. Thứ duy nhất gắn kết chàng với xứ Kinh Bắc ấy là chàng gặp nhóm xẩm ở hội xuân Kinh Bắc và ở đất kinh kỳ Hà Nội. Đó là câu chuyện tình đẹp,  nhẹ nhàng, man mác buồn đúng với tinh thần của người quan họ, dù trên đường đời có thể không đến được với nhau nhưng “tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm”.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, âm nhạc truyền thống nói chung và nghệ thuật hát xẩm nói riêng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Đó là lý do mà các nghệ sĩ của dòng dân gian luôn tìm các hình thức mới lạ, gần gũi khán giả trẻ để đưa âm nhạc truyền thống gần với đời sống đương đại hơn.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, việc thực hiện MV còn mang ý nghĩa chung là chào mừng Thăng Long – Hà Nội bước sang năm thứ 1010 và ý nghĩa riêng cá nhân là tri ân hai mảnh đất Kinh Bắc – Bắc Ninh quê cha đất tổ và Hà Nội nơi sinh sống của nhạc sĩ . MV được quay tại nhiều di tích lịch sử, văn hóa của Hà Nội và Bắc Ninh như hồ Hoàn Kiếm, cầu Thê Húc, phố cổ Hà Nội, chùa Tiêu… MV mang đậm không khí ngày xuân với hình ảnh nam thanh, nữ tú trong trang phục áo dài truyền thống.

Hà Vân

Theo MaskOnline