Nếp Sống văn hoá

Theo báo cáo tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới” trên địa bàn quận Đống Đa do Đảng bộ quận tổ chức vào ngày 30/9/2022: 100% đám cưới trên địa bàn quận Đống Đa thực hiện tốt việc tổ chức đám cưới văn minh.

Quận Đống Đa trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) – Ảnh: CGTĐTTP

Cũng theo báo cáo tại hội nghị: Việc triển khai Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới” trên địa bàn quận Đống Đa đã có những chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân; phát huy được ý thức tự giác chấp hành của nhân dân, vừa kế thừa được bản sắc, truyền thống, tập quán tốt đẹp của dân tộc, vừa xây dựng được những giá trị mới, văn minh, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận Đống Đa đã được tổ chức theo hướng dẫn và quy định về việc tổ chức cưới văn minh. Trên 90% các cặp đôi kết hôn đã được trao giấy chứng nhận kết hôn tại UBND các phường theo đúng lễ thức, trang trọng, tiết kiệm. Các đám cưới trên địa bàn quận thực hiện theo đúng chủ trương “trang trọng – vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”.

Từ năm 2012 đến nay, quận Đống Đa có trên 400 gia đình tiêu biểu, tổ dân phố tiêu biểu, cơ quan, đơn vị được khen thưởng về việc thực hiện nếp sống văn minh – gia đình văn hoá, trong đó có nội dung thực hiện các Quy định, Quy ước tổ chức cưới. Thực hiện mô hình “Cưới văn minh”, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận Đống Đa và 21 phường đã phân công cán bộ, đoàn viên tham gia giúp đỡ và tổ chức cưới việc cưới trong thanh niên, biểu dương và tặng quà cho đám cưới tiêu biểu về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để quận đánh giá cán bộ, đảng viên và bình xét các danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và cán bộ, đảng viên, công chức.

Tại Hội nghị tổng kết, quận Đống Đa đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới”.