65 bài dự thi xuất sắc được trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023

Cuộc thi đã thu hút được 120.023 bài dự thi tại vòng Sơ khảo của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Thành phố (trong đó có 112.320 bài dự thi viết; 3.834 video; 3.869 tranh), tăng gấp 5 lần so với năm 2022. Qua vòng Sơ khảo tại các quận, huyện, Ban Tổ chức nhận được 4.737 bài dự thi đạt chất lượng tham gia vòng Chung khảo (trong đó có 4.040 bài viết; 397 video; 300 tranh).

Sáng 21/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội – Sở Thông tin và Truyền thông – Sở Giáo dục và Đào tạo – Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III – năm 2023.

Các đại biểu dự Tổng kết và trao giải Cuộc thi

Tới dự Tổng kết và trao giải, đại biểu Trung ương, có bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam. Đại biểu Thành phố, có bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; ông Hoàng Quốc Việt – Trưởng Phòng Văn hóa – Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Thành ủy); ông Bùi Việt Mỹ – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội; ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Thư viện Hà Nội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn Hà Nội. Đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; Ban Giám hiệu Nhà trường và các thí sinh đạt giải trong Cuộc thi.

Ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Thư viện Hà Nội báo cáo tổng kết Cuộc thi

Báo cáo tổng kết Cuộc thi, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Thư viện Hà Nội cho biết, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III – năm 2023 có chủ đề “Sách: Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai” dành cho học sinh, sinh viên trên toàn thành phố. Cuộc thi là dịp để các em học sinh, sinh viên trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, đẩy mạnh xây dựng một xã hội học tập.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Cuộc thi được phát động vào ngày 25/9/2023, đã tạo được sức lan toả tích cực trong xã hội, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên và bạn đọc thư viện trên địa bàn tham gia với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, nhiệt tình, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và xây dựng gia đình học tập, xã hội học tập.

Các bài dự thi xuất sắc được giới thiệu tại Sảnh tầng 1, Thư viện Hà Nội

Sau hơn 1 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút được 120.023 bài dự thi tại vòng Sơ khảo của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Thành phố (trong đó có 112.320 bài dự thi viết; 3.834 video; 3.869 tranh), tăng gấp 5 lần so với năm 2022.

Về chất lượng Cuộc thi, Ban Tổ chức nhận định, đa phần các thí sinh đã bám sát vào thể lệ của Ban Tổ chức, lựa chọn nội dung đề thi phù hợp với năng khiếu cũng như lứa tuổi của các em. Nhiều bài dự thi đạt chất lượng tốt, được đầu tư công phu, có sự sáng tạo, trình bày đẹp cả về nội dung và hình thức, như: Một số tác phẩm truyện sáng tác có trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo, ngôn ngữ văn phong phù hợp với lứa tuổi học sinh; nhiều câu chuyện cảm động đã được chia sẻ bằng cảm xúc chân thành, thể hiện sự hiểu biết, niềm đam mê đọc sách; các câu chuyện, bài thơ khuyến đọc đã được sáng tác, khẳng định vai trò của sách báo và văn hóa hóa đọc; nhiều ý tưởng, dự án, giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đọc sách…

Nhiều bài dự thi của các em đã thể hiện tình yêu sách của mình, ý tưởng sáng tạo vào nhân vật kết hợp hình ảnh minh họa bằng tranh với màu sắc tươi mới, nét vẽ ngộ nghĩnh với nhiều nội dung ý nghĩa mang tính lan tỏa đến cộng đồng, làm cho tác phẩm thêm sinh động, hấp dẫn. Một số video-clip được xây dựng sinh động, nhiều mô hình được đầu tư, tỉ mỉ, khéo léo với những ý tưởng độc đáo, sáng tạo.

Bà Kiều Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ Thư viện và bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao giải Nhất cho các thí sinh

Các thí sinh đạt giải Nhì

Tại vòng Chung khảo, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn 65 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải, gồm 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 20 giải Ba, 30 giải Khuyến khích. Trong đó, 5 thí sinh nhận giải Nhất là Hoàng Thục Nhi, lớp 3A2, Trường Tiểu học Ái Mộ B (quận Long Biên); Lê Phương Bảo Ngọc, lớp 7A2.1, Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm); Nguyễn Mai Linh, lớp 6A11, Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); Lê Ngọc Bích, lớp 3H, Trường Tiểu học A thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì).

Ban Tổ chức trao 4 giải Phong trào cho các đơn vị đã có thành tích trong công tác phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ III – năm 2023 tại địa phương.

Thí sính Nguyễn Mai Linh, lớp 6A11, Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) đạt giải Nhất Cuộc thi phát biểu cảm nhận

Phát biểu cảm nhận khi đạt giải Nhất Cuộc thi, thí sính Nguyễn Mai Linh, lớp 6A11, Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) xúc động nói: “Cháu rất tự hào khi đạt giải cao trong Cuộc thi. Nhờ Cuộc thi, cháu có dịp được giao lưu, chia sẻ niềm đam mê đọc sách. Khi là Đại sứ Văn hóa đọc, cháu sẽ tích cực lan tỏa tình yêu sách đến tất cả các bạn học sinh”

Ngọc Trâm

Bình luận

1. Cảm ơn bạn đã quan tâm ! Mời bạn truy cập Website của Thư viện Hà Nội, vào Chuyên mục “Đại sứ văn hoá đọc” sẽ có đầy đủ thông tin. Trân trọng !