Tin ngành

Ấn tượng chung khảo Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè năm 2019 “Em yêu Hà Nội”

Nhằm khích lệ tinh thần đọc sách, bồi dưỡng tình yêu văn chương, khả năng viết lách, thuyết trình cho học sinh, hàng năm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đều tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè. Năm 2019, Hội thi được tổ chức với chủ đề “Em yêu Hà Nội” chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” (1999-2019) và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (1954-2019).

Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị cuộc sống mà ai cũng muốn kiếm tìm, học tập và trải nghiệm.

Phần thi Giới thiệu đội hình của huyện Chương Mỹ.

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-SVHTT ngày 20/2/2019 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè  năm 2019 với chủ đề “Em yêu Hà Nội”, Thư viện Hà Nội cùng với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các quận, huyện, thị xã tích cực triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thi xuống từng thôn, làng, cụm dân cư trên địa bàn thành phố. Qua hơn 4 tháng phát động, Hội thi thu hút hàng nghìn em thiếu nhi các quận, huyện, thị xã tham gia. Sau khi lựa chọn từ các cuộc thi chung khảo tại quận, huyện, thị xã, Ban tổ chức đã lựa chọn được 27 đội tuyển tiêu biểu tham gia chung khảo Hội thi cấp thành phố (diễn ra trong 2 ngày 19-20/7). Tại Hội thi, các đội trải qua 3 phần thi: Giới thiệu đội hình, Giới thiệu sách, Năng khiếu. Ở phần Giới thiệu đội hình, các đội đã tập trung nêu bật những nét đặc sắc về địa phương mình, về hoạt động thư viện, phong trào đọc sách báo, hoạt động đội. Ở phần Giới thiệu sách, nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa được các đội lựa chọn thể hiện tình cảm đối với Thủ đô nghìn năm văn hiến – anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, về phong tục tập quán tốt đẹp, về một Hà Nội của những con phố cổ, của những người Hà Nội thanh lịch, hào hoa…Nhiều tác phẩm gây xúc động cho người nghe, người xem như: “Danh thắng Hà Nội”, “Hà Nội 36 phố phường”, “Hà Nội 36 góc nhìn”, “Hà Nội bốn mùa yêu”, “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội”, “Hà Nội mùa đông năm 1946”, “Sống mãi với Thủ đô”…Qua tuyên truyền, kể chuyện sách đã góp phần giáo dục, hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu học tập để xứng đáng là thế hệ thiếu nhi của Thủ đô anh hùng, văn minh, thanh lịch, cùng nhau xây dựng đất nước và Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Ở phần thi Năng khiếu, bằng các hình thức nghệ thuật như: Đàn, hát, múa…các đội mang đến Hội thi một sân chơi hấp dẫn.

Phần thi Giới thiệu sách của quận Cầu Giấy.

Các tiết mục tham dự Hội thi được đầu tư kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu về cả nội dung và hình thức, các tác phẩm được lựa chọn bám sát chủ đề Hội thi, phần minh họa sáng tạo, sinh động. Các em đã thể hiện mình không chỉ là những tuyên truyền viên nhỏ tuổi tài năng, mà còn là các diễn viên nhí với khả năng diễn xuất tài tình khi hóa thân vào nội dung từng cuốn sách. Các em cũng là những nhân vật chính góp phần quan trọng để hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách hè 2019 lan tỏa tới các bạn thiếu nhi ở các địa bàn dân cư, tạo thành một phong trào sôi nổi, rộng khắp, một sinh hoạt văn hóa bổ ích, lý thú hết sức ý nghĩa trong dịp hè.

Có được thành công của Hội thi, ngoài sự góp sức của các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố, còn có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo ngành văn hóa, ngành giáo dục quận, huyện, thị xã; tinh thần vượt khó, kiên trì xây dựng và giữ vững phong trào của đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện, các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách Đoàn, Đội…giúp đội tuyển tham gia đạt kết quả tốt.

Phần thi Năng khiếu của quận Nam Từ Liêm.

Kết thúc chung khảo Hội thi thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách hè năm 2019, Ban tổ chức đã trao 3 giải Đặc biệt cho các đội tuyển của quận Long Biên, quận Cầu Giấy, quận Tây Hồ; trao 15 giải  Nhất; 9 giải Nhì cho các đội có các phần dự thi xuất sắc. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 9 giải Nội dung: Giới thiệu đội hình hay, ấn tượng cho huyện Thanh Trì, quận Cầu Giấy, quận Bắc Từ Liêm; Tuyên truyền, giới thiệu sách sâu sắc nhất cho quận Long Biên, thị xã Sơn Tây, quận Tây Hồ; Năng khiếu hay, hấp dẫn cho quận Đống Đa, quận Hoàn Kiếm, huyện Quốc Oai. Khen thưởng 10 thư viện có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai và tổ chức phong trào Thiếu nhi đọc sách báo; 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào Thiếu nhi Tuyên truyền, giới thiệu sách hè năm 2019.

Mai Chi

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm