Hà Nội đẹp

Ba hoạt động đặc biệt hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống sẽ đem đến 3 hoạt động đặc biệt diễn ra từ 17-26/11.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội là hoạt động thường niên nhằm thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 do UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Tạp chí Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan thực hiện với chủ đề “Dòng chảy” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 17 – 26/11, mang đến trải nghiệm mới mẻ và tầm nhìn Hà Nội – Thành phố sáng tạo – dành cho tất cả mọi người.

Hưởng ứng Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống sẽ đem đến 3 hoạt động đặc biệt xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 17-26/11.

Theo đó, 3 hoạt động Mạng lưới mang đến Lễ hội gồm: Triển lãm “Hà Nội đất lành chim đậu”; Chuyến du khảo “Về với bãi giữa” và Tọa đàm “Vẻ đẹp của những cảnh sắc tầm thường”.

Hà Nội có nhiều loài chim định cư và chim hoang dã, di cư. Chỉ riêng bãi giữa sông Hồng đã có hơn 200 loài chim di cư và khoảng 40 loài chim định cư được ghi nhận. Tuy nhiên, nạn săn bắt và suy giảm môi trường sinh thái đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của nhiều loài chim.  Sự tồn tại và phát triển của các loài chim là một trong những chỉ số quan trọng về chất lượng môi trường, sinh thái của một vùng đất. Bảo vệ các điều kiện sinh cảnh cho cả chim hoang dã di cư và chim định cư sinh sống và phát triển, cũng chính là bảo vệ môi trường sinh thái nói chung và điều kiện sống cho con người nói riêng.

Triển lãm “Hà Nội đất lành chim đậu” là nỗ lực của Mạng lưới cùng Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim Việt Nam nhằm giới thiệu các loài hoang dã, chim di cư và các loài chim định cư cũng như sự cần thiết bảo tồn môi trường sống tự nhiên của chúng đối với người dân Hà Nội. Triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 17/11 và kéo dài đến hết 26/11 tại Nhà Bát giác Hồ Gươm.

Có thể nói, bãi giữa sông Hồng là “ốc đảo xanh” hiếm hoi nằm trong thủ đô hiện đại. Trái với cảnh nhộn nhịp nơi phố thị hay sự tráng lệ của những tòa cao ốc sát nhau, bãi giữa sông Hồng vẫn lưu giữ vẻ yên tĩnh, mộc mạc của những con đường đất và sắc xanh của cây. Tuy nhiên, hiếm khi ta quan tâm và đắm mình vào những cảnh sắc dung dị ấy.

Chuyến du khảo “Về với bãi giữa” sẽ đem đến cơ hội 𝒄𝒉𝒂̣𝒎 𝒗𝒂̀ 𝒄𝒂̉𝒎 thiên nhiên cho người tham gia. Qua những hoạt động trải nghiệm như: Đạp xe, thiền, dạo bước trong vườn quả, trò chuyện với người dân sống tại nơi này, người tham dự có thể cảm nhận và kết nối với thiên nhiên đô thị bằng tất cả giác quan, từ đó gợi lên những suy tư về sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên.

Tọa đàm “Vẻ đẹp của những cảnh sắc tầm thường” sẽ chia sẻ những ví dụ cụ thể về trải nghiệm khám phá vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh chúng ta, ở bất cứ đâu, đồng thời mang đến cho người tham dự một hành trình làm giàu có và sâu sắc hơn mỹ cảm với thiên nhiên, qua đó đời sống tinh thần thêm phong phú hơn và hành xử của với thiên nhiên mang tính xây dựng hơn.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào chiều ngày 19/11 tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm  – một di sản công nghiệp sẽ trở thành không gian sáng tạo của Hà Nội.

H.A