Hà Nội đẹp

Ba Vì tổng kết cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” quý II/2023

Ngày 11/7/2023, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức tổng kết cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” quý II/2023 và cuộc thi sáng tác Văn học Nghệ thuật; cuộc thi Vẽ tranh cổ động chào mừng 55 ngày thành lập huyện Ba Vì (26/7/1968 – 26/7/2023).

Theo báo cáo của huyện Ba Vì, trong quý II/2023, triển khai phong trào Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ “Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn”, các cấp, các ngành, các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn huyện Ba Vì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự chỉnh trang khuôn viên gia đình từ cổng, tường rào, nhà ở đến ao vườn, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; đồng thời tích cực đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình phụ trợ để mở rộng đường giao thông nông thôn, trồng cây xanh, trồng hoa, vẽ tranh bích họa, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại các trục đường thôn, đảm bảo việc đi lại và sinh hoạt của người dân. Tính riêng trong quý II/2023, số tiền xã hội hóa đạt trên 30 tỷ đồng. Có thêm 19.300m2 đất được bà con tự nguyện hiến góp phần mở rộng đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu các xã hiến nhiều đất là: Khánh Thượng; Minh Quang; Phú Đông, Tản Lĩnh, Thuần Mỹ, Vật Lại…

UBND huyện Ba Vì trao thưởng cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn xóm ngõ sáng xanh sạch đẹp, an toàn” quý II/2023
Đại diện 15 hộ tiêu biểu hiến đất trong cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn xóm ngõ, sáng xanh sạch đẹp, an toàn” quý II/2023

Định kỳ hàng tháng, hàng tuần, các tổ dân cư trong thôn duy trì tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình, đảm bảo nhà sạch, vườn xanh, đường không có rác thải. Đến nay, toàn huyện Ba Vì có trên 14.000 hộ dân thực hiện phân loại rác thải hữu cơ. Nhà văn hóa các thôn đa số được trang trí, trồng cây xanh đảm bảo phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thảo, vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Trụ sở UBND các xã, thị trấn dần đi vào đồng bộ đảm bảo xanh sạch đẹp; Bộ phận một cửa được bố trí thuận tiện, đảm bảo cung cấp thông tin, thủ tục hành chính, khu vực tiếp nhận và trả kết quả.

Không chỉ sáng – xanh – sạch – đẹp, khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự, giao thông đảm bảo cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên vùng quê yên bình, đáng sống; nhiều thôn đã vận động thành lập được các Tổ tự quản, Tổ liên gia đảm bảo trật tự an toàn xã hội, lắp đặt hệ thống camera an ninh, góp phần phát huy sức mạnh toàn dân vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay tại cơ sở… Bên cạnh đó, có nhiều cách làm mới, sáng tạo được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện triển khai thực hiện.

Ghi nhận nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện, UBND huyện Ba Vì đã trao các giải quý II/2023 cho các đơn vị. Trong đó, Giải Nhất trao tặng cán bộ và Nhân dân xã Đông Quang; Xã Vạn Thắng đạt Giải Nhì; xã Tản Hồng đạt giải Ba và 6 giải Khuyến khích thuộc về các xã Phú Châu, Châu Sơn, Cam Thượng, Tản Lĩnh, Phú Phương, Cổ Đô, Phong Vân.

Cũng tại hội nghị, UBND huyện Ba Vì cũng đã tổ chức tổng kết và trao thưởng cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề “Ba Vì – 55 năm xây dựng, đổi mới và phát triển” và cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Ba Vì (26/7/1968 – 26/7/2023). Với sự tích cực triển khai của Ban tổ chức cuộc thi, đặc biệt là nhận được sự hỗ trợ của các nhà văn, họa sỹ có uy tín, trình độ. Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật đã nhận được 98 tác phẩm dự thi. Sau khi chấm, BTC cuộc thi đã đề xuất khen thưởng 39 tác giả có tác phẩm tiêu biểu xuất sắc.

BTC trao giải cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật và Tranh cổ động

Cuộc thi Sáng tác tranh cổ động đã tiếp nhận 161 tác phẩm dự thi, trong đó 96 tác giả là học sinh, 40 tác giả là giáo viên các trường Tiểu học, THCS, PTCS, THPT trên địa bàn huyện và 23 tác giả tự do đến từ các địa phương, trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và Thành phố Hà Nội. Kết quả, BTC đã chọn lựa được 10 tác phẩm đạt giải và 55 tranh phục vụ công tác trưng bày triển lãm, tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện và hướng đến mục tiêu xây dựng Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết, việc tổ chức cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật và Tranh cổ động được tổ chức hiệu quả, có chất lượng và lan tỏa sâu rộng những giá trị tích cực lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc góp phần quảng bá tiềm năng, cơ hội phát triển, khơi dậy khát vọng, niềm tự hào, cổ vũ động viên Nhân dân quyết tâm xây dựng quê hương Ba Vì ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đồng thời, đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nhằm ôn lại truyền thống, tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là dịp để giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua lập thành tích hướng tới chào mừng Huyện đạt chuẩn nông thôn mới và kỷ niệm 55 năm thành lập huyện. Đối với cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn xóm ngõ sáng xanh sạch đẹp, an toàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh mong muốn tiếp tục có nhiều địa phương vào cuộc đồng bộ hơn nữa để Ba Vì thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn ở tất cả các địa phương.

BV