Văn hóa cơ sở

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Thường Tín đạt nhiều kết quả tích cực

Sáng 19/9,  Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Thường Tín tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” 8 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018 và công tác chuẩn bị kiểm tra, bình xét, công nhận danh hiệu văn hóa năm 2018.

Bà Lê Thị Liễu,  Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Thường Tín phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Lê Thị Tuyết)

Tám tháng đầu năm 2018,  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được huyện Thường Tín triển khai, đạt được nhiều kết quả tích cực. BCĐ đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền các văn bản, nội dung, nhiệm vụ của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tới các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tích cực hưởng ứng phong trào, toàn huyện có 73.221/77.757 hộ đăng ký “Gia đình văn hóa”, 53 làng đăng ký Làng văn hóa; 28 cơ quan, đơn vị  đăng ký đạt chuẩn văn hóa, 6 xã đăng ký đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Công tác xây dựng các thiết chế văn hóa tiếp tục được quan tâm. Đến tháng 5/2018, trên địa bàn huyện có 141/169 Nhà Văn hóa thôn (chiếm tỷ lệ 87%); 01 thư viện cấp huyện, 103 thư viện tủ sách cơ sở. Trong năm 2018, huyện Thường Tín đã đầu tư trang thiết bị thư viện cho 25 tủ sách thuộc 25 xã, thị trấn và đang thực hiện xây mới, cải tạo, nâng cấp 6 Nhà Văn hóa.

Là địa phương có nhiều di tích, công tác tổ chức và quản lý lễ hội, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích được huyện Thường Tín quan tâm. Huyện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp Thành phố cho 02 di tích (đình Ba Lăng và  đình Cao Xá, xã Dũng Tiến). Cán bộ, nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, duy trì thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Huyện cũng đã nghiêm túc, tích cực triển khai thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử của thành phố…

Tại cuộc họp, BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Thường Tín triển khai công tác chuẩn bị kiểm tra, bình xét, công nhận danh hiệu văn hóa năm 2018.  Trong đó, huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã  chuẩn bị hồ sơ đề nghị công nhận các danh hiệu văn hóa của cơ sở; xây dựng lịch kiểm tra, đoàn kiểm tra, chương trình kiểm tra để đảm bảo công tác kiểm tra các danh hiệu văn hóa năm 2018 đạt hiệu quả cao. Dự kiến, huyện hoàn thành công tác kiểm tra, bình xét các danh hiệu văn hóa vào đầu tháng 11 năm 2018.

Khánh Hoàng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm