Thế thao thành tích cao

Bộ VHTTDL: ‘Cải tạo, xây dựng sân Hàng Đẫy là cần thiết’

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, việc cải tạo sân Hàng Đẫy để chuẩn bị cho SEA Games 31 giúp tận dụng cơ sở thể thao sẵn có

Chiều 16/10, tại cuộc họp báo 9 tháng đầu năm của Bộ VHTTDL, trả lời báo chí về đề xuất của Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng xây tổ hợp thể thao Hàng Đẫy phục vụ SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã chính thức giao Hà Nội và Bộ VHTTDL tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31.

Đồ họa bên ngoài SVĐ Hàng Đẫy dự kiến xây dựng

Theo đó, ông Bình nói trước đây Chính phủ định giao cho địa phương khác tổ chức SEA Games 31, song để tận dụng các cơ sở đã có tại thủ đô nên Thủ tướng giao cho Hà Nội tổ chức.
Đây là phương án tối ưu để giảm đầu tư công, tận dụng các công trình sẵn có và các công trình này sẽ được cải tạo, xây mới

San Hàng Đẫy hiện nay.

Đối với sân Hàng Đẫy là điểm phục vụ SEA Games 31, thì “cơ sở hạ tầng hiện tại mới chỉ đáp ứng một phần nhu cần tập thể thao và sinh hoạt văn hóa của người dân. Do đó, việc cải tạo, nâng cấp sân Hàng Đẫy thành điểm phục vụ nhu cầu vui chơi của người Hà Nội là cần thiết”, ông Bình cho biết.

Phối cảnh sân Hàng Đẫy xây mới.

Về khả năng đảm bảo giao thông quanh sân Hàng Đẫy nếu được xây dựng thành tổ hợp thể thao giải trí, ông Bình cho rằng, khi xây dựng, thiết kế, Hà Nội cũng sẽ có phương án đảm bảo giao thông đáp ứng nhu cầu của cổ động viên, người hâm mộ khi đến sân.
Đối với việc chỉ định thầu xây dựng công trình sân Hàng Đẫy, ông Bình cho biết: “Việc xem xét cho doanh nghiệp xây dựng sân Hàng Đẫy theo hình thức xã hội hóa “thuộc thẩm quyền của Chính phủ”, do vậy Bộ Văn hóa không có quan điểm về việc “Hà Nội chỉ định thầu hay không”.. Về phía Bộ, mong muốn có công trình đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tập luyện thể thao của người dân, nhất là khu vực trung tâm của Hà Nội”.

UBND TP Hà Nội đề xuất xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy gồm sân vận động, nhà thi đấu đa năng, tòa nhà văn phòng; tổng vốn dự kiến hơn 6.300 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa 100% từ Công ty cổ phần Tập đoàn T&T. Đổi lại, T&T được khai thác, vận hành sân vận động 50 năm. Hà Nội đề nghị cho nhà đầu tư được hưởng chính sách đặc thù “không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.

H.M

Theo Thể thao ngày nay