Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương

Nhằm thiết thực kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2021), đồng thời tôn vinh những phút giây đầm ấm bên mâm cơm của mỗi gia đình, UBND huyện Phúc Thọ tổ chức Hội thi trực tuyến “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”.

Một số hình ảnh được các gia đình gửi về Hội thi.

Cuộc sống của mỗi người lúc nào cũng bộn bề những lo toan, nhưng khi nhắc về gia đình không ai không khỏi bùi ngùi, xúc động và có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất với mỗi con người vẫn là những bữa cơm gia đình đầy đủ các thành viên. Dù bữa cơm gia đình đạm bạc hay có nhiều món ngon, cũng không ai quên được hình ảnh người mẹ cần mẫn lo lắng, chăm sóc từng món ăn cho các thành viên trong gia đình, bên cạnh hình ảnh người cha vất vả lo toan cho các con bữa cơm đủ đầ… Tất cả những kỷ niệm đó là tình yêu thương vô bờ bến mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau.
Bữa cơm là kết tinh thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống, nơi san sẻ, gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Trải qua nhiều biến động về lịch sử, kinh tế, xã hội nhưng bữa cơm gia đình vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần, thể hiện ý nghĩa nhân văn đẹp đẽ trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Bữa cơm của gia đình chị Lê Thị Thu Huyền, công tác tại Trường mầm non Hoa Mai.
Bữa cơm của gia đình chị Khuất Thị Hiền – một gia đình 4 thế hệ sống tại thôn 3, xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ.

Với những ý nghĩa đó, từ ngày 15/6, UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội thi trực tuyến “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Các bài dự thi của các gia đình tham gia thi bằng hình thức gửi ảnh hoặc video clip thể hiện khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc, sum vầy của các thành viên trong gia đình bên mâm cơm, giới thiệu về công tác chuẩn bị nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng, quá trình các thành viên trong gia đình tham gia chuẩn bị và hoàn tất bữa ăn, hình ảnh từng thành viên của gia đình.

Đây là dịp để tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các gia đình văn hoá đồng thời tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; nâng cao trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc xây dựng và bồi dưỡng nhân cách các thành viên trong gia đình, để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chị Lê Thị Thu Huyền, công tác tại Trường mầm non Hoa Mai (huyện Phúc Thọ) chia sẻ: “Đối với tôi mà nói “Nhà là nơi để về, gia đình là nơi để yêu thương”, cũng chính quan niệm sống đó mà đối với tôi gia đình là tất cả. Tôi trân quý những phút giây bên nhau, các thành viên trong gia đình chính là sự gắn kết. Áp dụng quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19 gia đình tôi dành nhiều thời gian cho nhau hơn, cùng nhau làm mọi việc mà lâu nay đã bỏ lỡ. Chỉ mong ước thời gian trôi chậm lại để bên nhau dài lâu, cùng nhau vượt qua bao sóng gió và tìm đến bến bờ của hạnh phúc”.

Những mâm cơm được các gia đình chuẩn bị công phu và đẹp mắt.

Tính đến ngày 27/06/2021, BTC Hội thi đã nhận được 65 bài dự thi của các gia đình đến từ các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và được đăng tải trên trang fanpage “Gia đình Phúc Thọ”.

Nhiều gia đình gửi bài dự thi bằng video, clip với sự dàn dựng công phu theo chủ đề, cách trình bày rất phong phú, sáng tạo, hấp dẫn, cuốn hút người xem, nhận được các lượt thích (like) và chia sẻ (share) rất cao. Trong các bữa cơm, các thành viên của các gia đình tham gia được trổ tài với những đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, các mâm cơm gia đình mang đậm nét truyền thống với nhiều món ăn khác nhau, có sự tính toán về mặt dinh dưỡng, cân đối giữa các nhóm thực phẩm… Bên cạnh đó còn có nhiều bài thuyết trình xoay quanh chủ đề sum họp gia đình, về vai trò của người vợ, người chồng trong việc xây dựng, vun đắp cuộc sống hạnh phúc gia đình và chăm sóc ông bà, nuôi dạy con cái,…

Từ nay đến hết ngày 30/06, BTC sẽ tiếp tục nhận bài dự thi của các gia đình mình. Kết quả cuối cùng của Hội thi sẽ là điểm đánh giá của Ban tổ chức và điểm tương tác trên trang fanpage “Gia đình Phúc Thọ” cộng lại. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ xem xét thêm các yếu tố khác như bữa ăn do cả nhà tham gia thực hiện, đặc biệt là sự tham gia của nam giới và con cái trong gia đình. Hoạt động sôi nổi, nghiêm túc cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tài nấu ăn khéo léo của các gia đình tham gia dự thi cũng là một điểm cộng.

Hội thi nhằm tôn vinh những phút giây đầm ấm bên mâm cơm của mỗi gia đình.

Bữa cơm gia đình chính là chìa khóa của hạnh phúc, bởi chính bữa cơm ấy sẽ gắn kết các thành viên trong gia đình, xua tan những mệt mỏi, bỏ qua những giận hờn để rồi mỗi người tự thấy mình được chở che, được quan tâm, được bày tỏ những nguyện vọng, được ân cần chỉ bảo. Qua Hội thi, các gia đình lưu giữ những khoảng khắc tốt đẹp nhất mà mỗi người đều được một lần là nhân vật chính. “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” một lần nữa nói lên vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng của gia đình, và đặc biệt là bữa cơm gia đình. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy quý trọng những phút giây đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình, duy trì những bữa cơm gia đình bởi ở đó tình yêu được tỏa sáng, được nhân lên và lan tỏa.

Huyền Nhâm

Ảnh: fanpage “Gia đình Phúc Thọ”