Văn hóa cơ sở

Sáng 18/3, UBND quận Cầu Giấy long trọng tổ chức Lễ gắn biển tên 2 tuyến phố Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo.

Toàn cảnh buổi lễ.

Theo đó, phố Hoàng Quán Chi bắt đầu từ ngã tư giao phố Thọ Tháp đến ngã tư giao dự án đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất E2 đô thị mới Cầu Giấy tại tòa nhà Green Park CT1-CT2 với chiều dài 1.180m. Phố Nguyễn Vĩnh Bảo bắt đầu từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Bá Khoản, đối diện ngõ 99 Nguyễn Khang (cạnh số 15 lô 4E) đến ngã ba giao cắt tại TDP26 – phường Trung Hòa có chiều dài 570m.

Phát biểu tại lễ gắn biển tên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung khẳng định, với hơn 25 năm xây dựng và phát triển, quận Cầu Giấy luôn quan tâm đến phát triển kinh tế, ổn định chính trị, phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong Nhân dân. Quận đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội, chú trọng phát triển đồng bộ hệ thống giao thông, mạng lưới trường học, đầu tư xây dựng trạm y tế; các thiết chế văn hóa, thể thao… phục vụ nhu cầu đời sống và sức khỏe Nhân dân. Do đó, những năm qua, quận đạt được nhiều thành tích về giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thể thao. Đặc biệt, đô thị của quận trong những năm qua được phát triển mạnh mẽ, công tác đầu tư được tập trung triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Diện mạo không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị của quận được thay đổi nhanh chóng, các khu đô thị mới được hình thành và đi vào ổn định. Nhiều tuyến đường giao thông chính quan trọng được xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng có tính chất quyết định cho sự phát triển vượt bậc về đô thị của quận. Và ngày 18/3, quận Cầu Giấy có thêm 02 tuyến phố mới được đặt tên là phố Hoàng Quán Chi và phố Nguyễn Vĩnh Bảo.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy trao giấy chứng nhận gắn biển số nhà cho các tổ chức, hộ gia đình.

Danh nhân Hoàng Quán Chi là người làng Cót, tên Nôm của hai làng: Thượng và Hạ Yên Quyết. Hoàng Quán Chi đỗ Thái Học Sinh, khoa thi năm Quý Dậu, đời vua Trần Thuận Tông, niên hiệu Quang Thái thứ 6 (1393). Cụ làm quan đến chức Thượng thư thẩm hình viện, khi mất được tặng Lễ Bộ Thượng thư, là người đỗ đại khoa mở đầu cho huyện Từ Liêm xưa.

Liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vĩnh Bảo mất ở tuổi 31. 31 tuổi đời, ông đã có 16 năm tuổi Đoàn, 07 năm tuổi Đảng, hơn 20 năm phục vụ cách mạng, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng 3. Cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và âm nhạc, ông đã để lại cho đời hơn 40 tác phẩm, trong đó có 26 tác phẩm thanh nhạc và 15 tác phẩm khí nhạc. Năm 2014, ông được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, việc đặt tên 2 tuyến phố mới mang tên danh nhân Hoàng Quán Chi và Liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vĩnh Bảo là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền,Nhân dân quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Qua đó, khẳng định trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp trong công tác quản lý và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cùng các đại biểu và đại diện gia đình danh nhân Hoàng Quán Chi thực hiện nghi lễ gắn biển tên phố Hoàng Quán Chi.
Lãnh đạo quận Cầu Giấy cùng các đại biểu và đại diện gia đình Liệt sỹ, anh hùng LLVTND Nguyễn Vĩnh Bảo thực hiện nghi lễ gắn biển tên phố Nguyễn Vĩnh Bảo.

Tại buổi lễ, UBND quận Cầu Giấy đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, các phòng, ban ngành liên quan, lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng, Yên Hòa và Trung Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử làng Hạ Yên Quyết, thân thế, sự nghiệp, công lao đóng góp của danh nhân Hoàng Quán Chi và Liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Vĩnh Bảo tới mọi tầng lớp Nhân dân; tiếp tục quan tâm chỉ đạo và vận động Nhân dân thực hiện chỉnh trang đô thị, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, chăm lo cho tuyến phố ngày càng ngăn nắp, sạch, đẹp, văn minh xứng đáng là tuyến đường được mang tên địa danh các danh nhân đã có công lao to lớn trong lịch sử dân tộc và sự phát triển của đất nước.

Thúy Nga