Văn hóa cơ sở

Chuẩn bị tổ chức Hội thi “Thiếu nhi quận Cầu Giấy tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2021”

Ngày 15/4/2021, UBND quận Cầu Giấy ban hành kế hoạch số 117/KH-UBND về tổ chức Hội thi “Thiếu nhi quận Cầu Giấy tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2021” với chủ đề “Hành trình theo dấu chân Bác”.

Hội thi nhằm khẳng định vai trò của sách, báo và thư viện đối với đời sống xã hội, xây dựng và lan tỏa thói quen đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Thông qua Hội thi, giúp các em thiếu nhi trên địa bàn quận thêm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người dành cho đất nước, dân tộc, đặc biệt là tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi Việt Nam. Từ đó, giáo dục các em niềm tự hào, lòng kính yêu Bác, khích lệ các em học tập, phấn đấu làm theo lời dạy của Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể, góp phần xây dựng Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Hội thi nhằm lan tỏa thói quen đọc sách trong thiếu nhi (ảnh minh họa)

Hội thi được tổ chức theo 2 cấp: Sơ khảo tại phường (từ 30/5 đến 30/6/2021) và Chung khảo cấp quận (ngày 06/7/2021). Qua hội thi, quận sẽ lựa chọn đội tuyển tham gia Chung khảo cấp thành phố. Đối tượng dự thi là các em thiếu niên và nhi đồng (lứa tuổi cấp Tiểu học và Trung học cơ sở) trên địa bàn quận.

Mỗi đội tuyển sẽ có tối đa 18 phút để thể hiện 3 phần thi: Giới thiệu đội tuyển, Tuyên truyền giới thiệu sách và Thể hiện năng khiếu với các thang điểm tương ứng là  10 điểm – 35 điểm – 5 điểm.

Cơ cấu giải thưởng gồm giải Đội tuyển, giải Nội dung và giải Phong trào. Giải Đội tuyển bao gồm: 01 giải Xuất sắc, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba; Giải Phong trào gồm 03 giải: Giới thiệu đội hình ấn tượng nhất, Nội dung tuyên truyền, giới thiệu xuất sắc nhất và Tiết mục năng khiếu đặc sắc nhất. Giải Phong  trào dành cho 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai và tổ chức phong trào Thiếu nhi đọc sách báo năm 2021 tại địa phương.

Quận Cầu Giấy đã tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2019 với sự tham gia tích cực của 8/8 phường (ảnh minh họa)

Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao và Du lịch quận là đơn vị thường trực, triển khai và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 117/KH-UBND; chịu trách nhiệm về chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn và đôn đốc UBND các phường triển khai kế hoạch đúng tiến độ; rà soát kịch bản của các đội tuyển và duyệt nội dung tham gia Hội thi của các phường; trên cơ sở kết quả Hội thi, lựa chọn và tổ chức cho đội tuyển luyện tập, tham gia Chung khảo cấp thành phố. Phòng Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện để các em học sinh tập luyện và tham gia Hội thi. UBND các phường có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, vận động các em học sinh tích cực tập luyện, tham gia Hội thi; tổ chức sơ khảo tại phường, thành lập đội tuyển tham gia Hội thi cấp Quận. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là các hình thức: Nói chuyện chuyên đề, giới thiệu sách, tổ chức Ngày hội Sách… để phục vụ tốt cuộc thi….

Nguyễn Minh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm