Tin ngành

Chung khảo Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” TP Hà Nội lần thứ I – năm 2023

Sáng 31/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chung khảo Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2023.

Tham gia chung khảo có 10 đội thi đến từ các quận, huyện, thị xã: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Đông Anh, Thanh Oai, Hoài Đức, Thạch Thất. Đây là 10 đội thi xuất sắc nhất đã vượt qua vòng sơ khảo, đại diện cho các đội thi đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

BTC tặng cờ lưu niệm cho các đội thi

Với bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng, Hà Nội là nơi hội tụ, giao thoa, chắt lọc và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc, với đủ đặc trưng về đạo đức, nếp sống, phong tục tập quán, các nét riêng tâm lý, các sắc thái và phong cách văn hóa, đặc biệt là hệ thống di tích lịch sử văn hóa gắn với hàng ngàn lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm.

Trong những năm qua, công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực; lễ hội được tổ chức trang nghiêm, thành kính; công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các lễ hội được duy trì, đảm bảo. Những kết quả đó đã góp phần vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của quần chúng Nhân dân. Để đạt được thành công đó có một phần đóng góp không nhỏ của những người trực tiếp làm công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn và đặc biệt là các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại các Ban quản lý di tích trên địa bàn Thành phố.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc Hội thi.

Phát biểu khai mạc Chung khảo Hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Hội thi được tổ chức từ tháng 8/2023, là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn thành phố. Thông qua hội thi, nâng cao vị trí, vai trò của cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý về di tích, lễ hội tại địa phương. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức lễ hội, quán triệt sâu sắc trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể các cấp về trách nhiệm đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể… đối với đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở cơ sở. Đồng thời, đây cũng là dịp tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm triển khai có hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội lần thứ I – năm 2023 đã nhận được sự tham gia tích cực của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. Vòng sơ khảo có sự tham gia của 28 quận, huyện, thị xã, với 28 video clip dự thi chất lượng, đáp ứng được tiêu chí của Hội thi, đã nêu được những nét đặc trưng về văn hóa, nhất là phần di sản phi vật thể ở mỗi địa phương.

Phần thi Chào hỏi của các đội thi

Tại vòng Chung khảo, các đội đã trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và thuyết trình. Trong phần thi chào hỏi, các đội thi giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình, kết quả nổi bật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2022-2023. Trong đó, đội thi đến từ Thị xã Sơn Tây tham gia tiết mục “Du xuân Thành Sơn”; huyện Đông Anh với “Hào hùng trang sử vàng Đông Anh”…

Phần thi kiến thức

Phần thi kiến thức, các đội dự thi theo hình thức trả lời bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố có liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Phần thi thuyết trình

Phần thuyết trình, các đội thi xây dựng bài thuyết trình (bằng hình thức sân khấu hoá) giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình. Việc triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương, các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động di tích và lễ hội.

BTC trao giải Nhất cho đội thi đến từ huyện Đông Anh

Kết quả chung cuộc Hội thi, huyện Đông Anh giành giải Nhất; quận Bắc Từ Liêm, Đống Đa đạt giải Nhì; 3 giải Ba thuộc về thị xã Sơn Tây, quận Long Biên, Hoàn Kiếm; 4 giải Khuyến khích thuộc về Thanh Oai, Hoài Đức, Tây Hồ, Thạch Thất.

Hòa An