Văn hóa cơ sở

Chương Mỹ: Bình xét danh hiệu văn hóa năm 2019

Tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu thảo luận trên cơ sở kết quả chấm điểm đối chiếu với các tiêu chuẩn tại Nghị định 122, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết đề nghị Chủ tịch UBND huyện công nhận cho 29 thôn, 4 khu phố và 2 đơn vị trường học đạt danh hiệu văn hóa năm 2019…

Ngày 12/11, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị bình xét và tổng hợp kết quả đề nghị công nhận các danh hiệu văn hóa năm 2019. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lợi – Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Phó trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã thông qua báo cáo tổng hợp đề nghị xét danh hiệu “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị” đạt chuẩn văn hóa” năm 2019. Theo đăng ký tại các xã thị trấn toàn huyện Chương Mỹ có 34 thôn,  5 phu khố, 8 cơ quan đơn vị, trường học đăng ký xét công nhận danh hiệu văn hóa năm 2019. Đến thời điểm trước khi đề nghị Ban chỉ đạo huyện xem xét trình Chủ tịch UBND huyện quyết định danh hiệu văn hóa năm 2019, theo Nghị định 122 của Thủ tướng Chính phủ có 1 khu phố, 5 thôn và 6 cơ quan đơn vị xin rút khỏi danh sách không đề nghị xét công nhận. Còn lại 29 thôn, 4 khu phố và 2 đơn vị trường học đã được Ban chỉ đạo các xã chấm điểm báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo huyện qua bộ phận một cửa huyện.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu thảo luận trên cơ sở kết quả chấm điểm đối chiếu với các tiêu chuẩn tại Nghị định 122, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết đề nghị Chủ tịch UBND huyện công nhận cho 29 thôn, 4 khu phố và 2 đơn vị trường học đạt danh hiệu văn hóa năm 2019.

Lễ đón nhận danh hiệu văn hóa được tố chức trọng thể

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Chương Mỹ Nguyễn Ngọc Lâm đã yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với Phòng Nội vụ, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện hoàn thiện các văn bản liên quan trình Chủ tịch UBND huyện ký ban hành Quyết định. Đồng thời triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức đón nhận các danh hiệu văn hóa đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và lan tỏa tính giáo dục truyền thống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Các ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện tiếp tục tuyên truyền nội dung Nghị định 122/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”,  “Làng Văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và Thông tư số 08/TT-BVHTTDL ngày 24/9/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định tiêu chuẩn trình tự, thủ tục xét và công nhận “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Qua đó nhằm tạo sự đồng thuận thực hiện hiệu quả nội dung của Nghị định và Thông tư trong cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Lan Oanh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm