Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín biểu dương, khen thưởng 50 tập thể và 21 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chương trình 04-CT/TU

Sáng 13/11, huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình số 10 – Ctr/HU ngày 15/7/2016 của Huyện ủy Thường Tín về “Phát triển văn hoá – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện, xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2016-2020. Đây là chương trình được cụ thể hóa từ Chương trình 04 – CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Chương trình số 10-CTr/HU của Huyện ủy, công tác phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện, xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sinh động, sáng tạo gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện trọng đại của đất nước, Thủ đô và địa phương. Nội dung các chương trình đã được quán triệt, triển khai đến 100% các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể.

Thực hiện Chương trình số 10-CTr/HU của Huyện ủy, huyện Thường Tín đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và đóng góp tích cực vào thành tích chung của huyện. Đến nay, 29/29 xã, thị trấn đã triển khai xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp Nhà Văn hóa (NVH)  làng, hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, đã đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới 43 công trình nâng tổng số NVH làng trên toàn huyện 158 NVH đạt tỷ lệ 95.7%. Toàn huyện có 147/165 làng được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hoá (đạt 89%); 11/28 xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới (đạt tỷ lệ 39,3%); tỷ lệ gia đình văn hoá luôn duy trì và giữ vững mức 86,5% tổng số hộ.

Một tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Hội nghị

Bên cạnh đó, huyện tăng cường thực hiện xã hội hóa thể dục – thể thao; đồng thời tập trung đầu tư các môn thể thao mũi nhọn như cầu lông, bóng bàn, bóng đá… kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức thể dục thể thao, rèn luyện thân thể, tạo phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Đến nay, toàn huyện có 27/29 xã có sân tập luyện thể dục thể thao đạt 93.1%, số người tập luyện thường xuyên 86.791 người, đạt 34%; số hộ gia đình thể thao 14.720 hộ đạt 23%; 100% các nhà trường thực hiện đầy đủ giáo dục TDTT nội khóa; số câu lạc bộ Thể dục thể thao là 129 CLB.

Trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, huyện tập trung chỉ đạo, đổi mới công tác quản lý và phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy năng lực và trí tuệ của học sinh, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Thực hiện tốt công tác huy động trẻ ra lớp, giữ vững và nâng cao chất lượng kết quả phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS, từng bước đạt các tiêu chí phổ cập bậc trung học. Hàng năm, tỉ lệ học sinh giỏi ở các cấp học đều tăng, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,96%, THPT đạt 99,05%. 100% học sinh lớp 9 và học sinh THPT được hướng nghiệp học nghề. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành. Tỷ lệ các trường kết nối mạng Internet là 100%, tỷ lệ các trường tham gia tuyển sinh đầu cấp trực tuyến 100%.

Việc triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện cơ chế, chính sách về đào tạo, đãi ngộ và tuyển dụng đội ngũ trí thức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô  được huyện tiếp tục quan tâm triển khai. Hàng năm, UBND huyện xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức viên chức trên cơ sở nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng của các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, các xã, thị trấn thuộc huyện báo cáo Sở Nội vụ tổng hợp trình UBND Thành phố phê duyệt theo qui định. Trong 4 năm qua, đã có 2.945 cán bộ công chức, viên chức được đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên ngành; 15 cán bộ tham gia lớp quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính; 17 cán bộ theo học lớp kỹ năng lãnh đạo, quản lý…

Tại Hội nghị,  Huyện ủy- UBND huyện Thường Tín đã biểu dương, khen thưởng 50 tập thể và 21 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình số 10- CTr/HU.

Minh Huệ

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm