Văn hóa cơ sở

Chương Mỹ: Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong tình hình mới

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chương Mỹ đã ban hành công văn số 79 –CV/BTGHU về việc Tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện.

Theo đó, nhằm phát huy và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 22/CT- UBND, ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố; thường xuyên, liên tục chỉ đạo, thông tin cập nhật các chủ trương, giải pháp của Trung ương, Thành phố và của huyện về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử huyện Chương Mỹ

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Chương Mỹ đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp kịp thời thông tin để Nhân dân hiểu và tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19…Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã ban hành Công văn số 58 – CV/BTGHU về việc tăng cường tuyên truyền trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Qua đó góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; giám sát, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý thông tin xấu độc, xuyên tạc, giả, bịa đặt, các hình thức lừa đảo trực tuyến lợi dụng tình hình dịch bệnh trên không gian mạng v.v.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy đề nghị Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Phòng Y tế, Trung Tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tham mưu UBND huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền và lợi ích của việc tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19 hướng đến miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn.

Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo UBND và các tổ chức chính trị – xã hội tăng tần suất tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã, thị trấn, trên các trang mạng xã hội của đơn vị, thông tin chính thức về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của huyện, xã, thị trấn; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đề nghị người dân chủ động, kịp thời khai báo y tế trung thực, đầy đủ với chính quyền địa phương và cơ sở y tế gần nhất nếu có tiếp xúc với các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp thu chỉ đạo của Huyện ủy Chương Mỹ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn trong huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời huy động lực lượng phối hợp tổ chức tổng vệ sinh chuẩn bị khu cách ly tại trường Đại học sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội; làm nhiệm vụ hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế tại các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền thời gian qua, trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chương Mỹ đề nghị các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chương Mỹ đã triển khai các văn bản về việc tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thực hiện nếp sống văn minh trong toàn huyện. Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đề nghị Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội theo nếp sống văn minh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với việc cưới, các địa phương không có ca F0, nguy cơ phát sinh dịch thấp (căn cứ tình hình thực tế tại địa phương) thì vận động Nhân dân lùi thời gian tổ chức cưới hỏi, trường hợp bất khả kháng chỉ tổ chức gọn nhẹ hai bên gia đình, khuyến khích Nhân dân thực hiện tổ chức việc cưới theo hình thức báo hỷ. Đối với những địa phương có ca F0 và đang thực hiện phong toả thì không được tổ chức đám cưới.

Đối với việc tang, không để người chết trong nhà quá 24 giờ và yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng quá 05 người một đoàn, các đoàn viếng đảm bảo giãn cách theo đúng quy định.

Với  lễ hội, tiếp tục dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; dừng tổ chức tất cả các hoạt động lễ hội trên địa bàn huyện.