Gia đình

Đan Phượng: Nhiều hoạt động được tổ chức hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Thực hiện hướng dẫn của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tại văn bản số 1603/SVHTT-NSVH ngày 25/5/2022 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022) và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng đã ban hành văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022) và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình.

Với chủ đề “Gia đình bình an – xã hội hạnh phúc”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức với các nội dung như tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử ngày Gia đình Việt Nam, các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước liên quan đến lĩnh vực gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, ấm no, hạnh phúc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình… nhằm trang bị, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, chức năng của gia đình trong sinh hoạt cá nhân, cộng đồng và trong sự phát triển kinh tế – xã hội góp phần xây dựng huyện ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bên cạnh đó, tiếp tục nêu cao và khẳng định ý nghĩa của bữa cơm gia đình, khẳng định tầm quan trọng của chủ đề bữa cơm gia đình trong gắn kết các thành viên gia đình, xây dựng mối quan hệ bền chặt và nâng cao hạnh phúc gia đình. Giáo dục cho các thành viên trong gia đình nhận thức được giá trị của những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Nêu cao và khẳng định ý nghĩa của bữa cơm gia đình, khẳng định tầm quan trọng của chủ đề bữa cơm gia đình trong gắn kết các thành viên gia đình. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, huyện Đan Phượng cũng hướng dẫn đẩy mạnh việc nêu gương người tốt, việc tốt; các mô hình hay vì hạnh phúc, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực, ý nghĩa đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng. Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Theo đó, hình thức tuyên truyền thông qua các tin, bài, chuyên đề trên hệ thống đài truyền thanh, trang thông tin điện tử các xã, thị trấn; Cổng thông tin điện tử huyện… Tổ chức treo băngrôn, khẩu hiệu, pano, áp phích; tuyên truyền trên bảng tin cộng đồng chủ đề và thông điệp của Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình tại trụ sở cơ quan, các trục đường chính, nơi công cộng, nơi đông dân cư.

Các hoạt động cao điểm hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình được tập trung từ ngày 01/6/2022 đến ngày 30/6/2022.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng đề nghị UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan, viết tin bài tuyên truyền trên đài truyền thanh, trang thông tin điện tử; tổ chức các nội dung phù hợp, lồng ghép nội dung về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong các buổi họp tại các thôn, phố, cụm dân cư. Duy trì và nhân rộng mô hình CLB phòng, chống bạo lực gia đình ở cơ sở. Biểu dương các gia đình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trong công tác gia đình cơ sở. Tổ chức tọa đàm, hội nghị kỷ niệm… phù hợp với tình hình thực tế của các địa phương.

Mai Phương