Gia đình

Đan Phượng tổ chức Hội nghị Kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam và biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023

Sáng 21/6, UBND huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam và biểu dương Gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, gia đình luôn là nơi giữ gìn vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Qua nhiều thời kỳ, dù quy mô, cấu trúc và các quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, trong sự phát triển bền vững của đất nước.

Từ năm 2001 tới nay, Ngày Gia đình Việt Nam luôn được tổ chức với nhiều chủ đề phong phú từ “Vai trò của người cha” đến “ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” tới “Bữa cơm gia đình – Ấm áp yêu thương”… đều nhằm hướng tới tôn vinh các giá trị cao cả của gia đình Việt Nam, luôn trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm; tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình là kính trọng các bậc sinh thành, là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em; là chung tay yêu thương, chăm sóc con trẻ…

Bà Đào Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đào Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết: Trong những năm qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Đan Phượng được các cấp, các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Mỗi hộ gia đình đều có ý thức thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, đoàn kết xóm làng, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình và khi gặp khó khăn hoạn nạn.

Công tác quản lý Nhà nước về gia đình trên địa bàn huyện thường xuyên được các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như gặp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu, hội thi gia đình thể thao, gia đình ca hát, sinh hoạt các CLB: phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi con bằng sữa mẹ, Phụ nữ và gia đình thực hiện an toàn giao thông, vì cuộc sống bình yên.

UBND huyện Đan Phượng biểu dương gia đình văn hoá tiêu biểu năm 2023

“Năm 2022 toàn huyện có 92,2% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” để có được kết quả như trên là có sự đóng góp rất lớn của các hộ gia đình trên địa bàn huyện. Hội nghị hôm nay vinh dự được đón tiếp 32 gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn huyện, mỗi gia đình đại diện cho nhiều lĩnh vực khác nhau và có nhiều đóng góp cho địa phương” – bà Đào Thị Hồng khẳng định thêm.

Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng – Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Hội nghị về ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam và những nội dung rất gần gũi với mỗi gia đình; khẳng định Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là dịp để mỗi người nhắc nhở bản thân về trách nhiệm bảo vệ tổ ấm; tôn vinh và lan tỏa tình yêu thương, lan tỏa những giá trị tốt đẹp về gia đình.

PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng – Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội nghị

Thông qua việc tổ chức Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành về việc thực hiện “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030”; biểu dương, tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn huyện đạt thành tích trong lao động, sản xuất, công tác, học tập và giúp đỡ cộng đồng; tạo điều kiện để các gia đình giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong phương pháp nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Phương Mai