Thư viện

Đan Phượng tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh vai trò của sách và văn hoá đọc trong cộng đồng

Nhân kỷ niệm 10 năm Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2014 – 21/04/2024, ngày 14/4, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Thư viện 3 Gốc, Xứ Đoài Thi Quán tổ chức chuyên đề “Sách: Nhận thức – đổi mới – sáng tạo” với nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho bạn đọc và các em thiếu nhi trên địa bàn.

Chương trình được tổ chức với các hoạt động như nói chuyện chuyên đề, giao lưu với chủ đề văn hóa đọc sách, tuyên truyền giới thiệu sách, các hoạt động ngoại khóa… nhằm mang đến cho các em một không khí mới trong văn hóa đọc, một không gian sách với các hoạt động văn hoá, vui tươi bổ ích cho tất cả bạn đọc, và những ai yêu quý sách. Thông qua đó khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Đồng thời cũng tạo ra một không gian trải nghiệm lành mạnh, bổ ích cho bạn đọc, người yêu sách và cộng đồng nhân dân trên địa bàn.

Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động như nói chuyện chuyên đề, giao lưu với chủ đề văn hóa đọc sách, tuyên truyền giới thiệu sách…

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên khẳng định, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.

BTC trao thưởng cho các bài “review” sách đạt giải trong cuộc thi “Cuốn sách tôi yêu”.

“Thời gian qua, Ngành văn hóa và ngành giáo dục huyện Đan Phượng đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện có hiệu quả phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Qua đó, hệ thống thư viện trên địa bàn huyện từng bước được đầu tư xây dựng và phát triển rộng khắp, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đọc sách của người dân. Đến nay, Đan Phượng có 1 thư viện huyện, 16 tủ sách cơ sở xã, thị trấn, 40 thư viện trường học và 16 thư viện cộng đồng với hàng ngàn bản sách, đầu tài liệu, báo, tạp chí để phục vụ nhu cầu đọc của người dân. Số lượt người đọc sách tại các thư viện ngày càng tăng qua các năm” – bà Bùi Thị Quyên cho biết.

Các em nhỏ tham gia trải nghiệm các hoạt động tại chương trình

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ công bố và trao thưởng các bài “review” sách đạt giải trong cuộc thi “Cuốn sách tôi yêu”. Bên cạnh đó, bạn đọc và các em thiếu nhi còn được thăm quan, trải nghiệm nhiều hoạt động như: Giới thiệu sách kèm hoạt cảnh minh họa, tô tượng và vẽ tranh sỏi thỏa sức sáng tạo, hoàn thiện móc khóa, tặng chữ thư pháp, sổ tay bạn đọc đúc kết sách, checkin Fanpage để nhận quà tặng Bookmark, tham gia các trò chơi thông qua các tập thể trí tuệ cảm xúc… có thưởng bằng các Voucher giảm giá ngay tại các quầy sách.

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Nguyên vụ trưởng vụ Thư viện chia sẻ, truyền cảm hứng về tình yêu sách

Đặc biệt, độc giả và các em thiếu nhi còn được nghe diễn giả Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà – Nguyên vụ trưởng vụ Thư viện, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chia sẻ, truyền cảm hứng về tình yêu sách và văn hóa đọc.

Hoạt động đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia

Thông qua hoạt động chuyên đề “Sách: Nhận thức – đổi mới – sáng tạo”, Ban tổ chức mong muốn mang lại cho các em học sinh, các thầy cô giáo cùng các bạn đọc nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho công tác, học tập nghiên cứu, không ngừng bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình. Hoạt động cũng nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách và phát động văn hoá đọc trong cộng đồng, phát huy tinh thần sáng tạo, yêu văn học nghệ thuật của học sinh và Nhân dân trong toàn huyện Đan Phượng.

Thúy Nga