Văn hóa cơ sở

Ấn tượng Liên hoan nghệ thuật múa Rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II năm 2024

Liên hoan năm nay quy tụ 20 CLB múa Rồng thuộc các xã trên địa bàn huyện Thanh Oai và lần đầu tiên có sự tham gia của 2 CLB múa Rồng các huyện bạn tham gia. Những tiết mục múa Rồng nghệ thuật hào hùng, ấn tượng, đầy sức mạnh nhưng vẫn thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển, dẻo dai…

Ngày 14/4, tại Sân vận động xã Bình Minh, huyện Thanh Oai tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa Rồng mở rộng lần thứ II năm 2024. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sự kiện tiêu biểu nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ hội Bình Đà Xuân Giáp Thìn 2024.

Múa Lân Sư Rồng chào mừng Liên hoan

Liên hoan được tổ chức với nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống nghệ thuật múa Rồng; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội huyện Thanh Oai.
Liên hoan cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên không chuyên của các Câu lạc bộ (CLB) múa Rồng trong và ngoài huyện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng nhấn mạnh, Liên hoan nghệ thuật múa Rồng mở rộng huyện Thanh Oai lần thứ II năm 2024 là hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc; khơi dậy lòng tự hào của lớp con cháu đối với thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục giữ gìn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng phát biểu khai mạc

Liên hoan nghệ thuật múa Rồng mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những màn biểu diễn đặc sắc, đẹp mắt. Thông qua Liên hoan góp phần kích cầu du lịch, phát triển kinh tế – xã hội địa phương; đồng thời giới thiệu với du khách về loại hình nghệ thuật múa Rồng mang đậm màu sắc dân gian, là niềm tự hào của người dân Thanh Oai nói riêng và Thủ đô nói chung.

Liên hoan quy tụ 20 CLB múa Rồng thuộc các xã trên địa bàn huyện Thanh Oai và lần đầu tiên có sự tham gia của 2 CLB múa Rồng các huyện bạn tham gia. Những tiết mục múa Rồng nghệ thuật hào hùng, ấn tượng, đầy sức mạnh nhưng vẫn thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển, dẻo dai. Nhiều đội Rồng đã tập luyện công phu, điêu luyện, tạo dáng Rồng uốn lượn nhưng thân Rồng không bị quấn vào nhau và người tham gia không bị vấp ngã. Đặc biệt là phần trình diễn của CLB múa Rồng Nga My Thượng (xã Thanh Mai) với chủ đề “Khát vọng Thanh Oai vươn mình phát triển” có bố cục rõ ràng, động tác mạnh mẽ, dứt khoát, nhuần nhuyễn, hòa quyện ăn ý với bài thuyết minh và âm nhạc đã toát lên khí chất hào hùng.

Một số tiết mục trình diễn múa Rồng ấn tượng

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, Liên hoan nghệ thuật múa Rồng huyện Thanh Oai lần thứ II có quy mô hành tráng, tổ chức bài bản, chu đáo. Các CLB đều thể hiện chất lượng chuyên môn cao, đầu tư trang phục, đạo cụ, rồng phù hợp với chủ đề trình diễn. Thanh Oai là một trong số các huyện trên địa bàn thành phố đã phát huy mạnh mẽ giá trị nghệ thuật múa Rồng đặc sắc, thể hiện hào khí Thăng Long – Hà Nội.

Ban Tổ chức trao giải cho các CLB múa Rồng tại Liên hoan

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất cho CLB múa Rồng Nga My Thượng (xã Thanh Mai); 2 giải Nhì cho CLB múa Rồng Nam Sơn (xã Liên Châu) và CLB múa Rồng Phúc Quang; 3 giải Ba cho CLB múa Rồng Xuyên Dương (xã Xuân Dương), CLB múa Rồng Ngọc Đình (xã Hồng Dương), CLB múa Rồng Đại Định (xã Tam Hưng); trao 14 giải Khuyến khích cho các CLB múa Rồng còn lại./.

Ngọc Trâm