Tin ngành

Đề xuất mở cửa các di tích trên địa bàn thành phố vào ngày 8/3

Tại phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đã đề xuất về việc mở cửa trở lại đối với các di tích trên địa bàn thành phố vào ngày 8/3 cùng với việc tăng cường giám sát, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch tại các di tích.

Chiều 04/3, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: HNP.

Tính từ ngày 16/02/2021 đến nay, đã 17 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Tại phiên họp, đại diện các quận, huyện, thị xã cho biết vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, thời gian qua, các quận huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND TP là tiếp tục dừng mở cửa các di tích không đón khách. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các BQL di tích để đảm bảo các điều kiện sẵn sàng mở cửa hoạt động trở lại các di tích khi thành phố cho phép. Đồng thời, cũng đề xuất mở cửa các di tích trên địa bàn thành phố vào ngày 8/3; cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao không tập trung đông người.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho rằng, đến thời điểm hiện nay, tại Hà Nội không phát sinh ca mới trong cộng đồng và cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình, song, vẫn tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cao do dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam tiếp tục phức tạp. Trong đó, các chuyên gia vẫn nhập cảnh vào Việt Nam, hoạt động nhập cảnh trái phép còn diễn ra tại một số địa phương; tại Việt Nam, vẫn ghi nhận thêm ca mắc tại tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, khi nới lỏng các biện pháp so với giai đoạn trước, sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập và sinh sống… Do đó, Phó Chủ tịch yêu cầu BCĐ quán triệt sâu sắc các Chỉ đạo của Trung ương và thành phố và những kết luận qua các phiên họp. “Nới lỏng các hoạt động thì công tác siết chặt phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện ở mức cao hơn. Không được chủ quan, lơ là.” – Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.

Các di tích được đề xuất mở cửa trở lại vào ngày 8/3 nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Về việc mở cửa trở lại các cơ sở tín ngưỡng, các hoạt động văn hóa, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Tuyệt đối không tổ chức lễ hội. Thu nhỏ quy mô các hoạt động tôn giáo và khuyến khích tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách, khai y tế theo mã QR-Code… Nếu đủ điều kiện, có thể mở cửa trở lại từ 8/3 và chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố theo phân cấp quản lý”.
Riêng đối với Chùa Hương, một trong những di tích trọng điểm, thu hút đông đảo người dân và thời gian du Xuân trẩy hội kéo dài, cần có văn bản hướng dẫn riêng… để bảo đảm yêu cầu trong tổ chức, thực hiện.
Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao cho biết, ngày 5/3, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc với huyện Mỹ Đức nhằm kiểm tra, rà soát lại công tác phòng chống dịch tại chùa Hương để đảm bảo an toàn khi mở cửa, sau đó, sẽ có đề xuất cụ thể với Thành phố về hoạt động của điểm tâm linh này.

Vy Vy