Di sản – Bảo tồn

Di tích Quốc gia đình Khương Hạ

Đình Khương Hạ được xây dựng từ thế kỷ XVII,, thuộc phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đình Khương Hạ (còn có tên đình Gừng), tọa lạc tại số 4 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Tại đây, quân đội của Vua Quang Trung đã dùng nơi này chứa vũ khí để đánh đuổi quân Thanh. Di tích lịch sử văn hóa đình Khương Hạ đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1993.

Thành hoàng làng đình Khương Hạ là Lê Dương Vệ, một danh tướng sống vào cuối đời Lê Sơ đã có nhiều công lao phò Lê, chống Mạc, nhưng không thành, sau  khi hóa, Ngài được Nhân dân tôn thờ làm Thành hoàng làng. Do có nhiều công lao giúp đỡ đất nước và che chở cho Nhân dân nên trải qua các đời vua Lê, Tây Sơn, Nguyễn đều ban sắc phong cho Ngài và chuẩn cho Nhân dân nơi đây muôn đời thờ phụng.

Đình Khương Hạ xưa

Đình Khương Hạ được xây dựng theo trục trung tâm, quay về hướng Đông Nam, cổng chính mở ra con đường làng nay là phố Khương Hạ. Đình Khương Hạ có kiến trúc bề thế, khang trang, cùng với những mảng chạm khắc độc đáo. Đình Khương Hạ gồm nhiều lớp: Nghi môn, sân đình, tả hữu mạc, tiền tế, đại bái và hậu cung.

Di tích đình Khương Hạ hiện nay mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Hậu Lê và Nguyễn. Toà đại đình được đặt trên một nền đất cao, có kiến trúc theo kiểu liên hoàn với nhà tiền tế năm gian hai dĩ, lợp ngói ta, trên đắp hình lưỡng long chầu mặt trời. Tòa đại bái rộng bảy gian, kết nối với hậu cung theo hình chuôi vồ. Hậu cung của ngôi đình là nơi thờ tự chính của ngôi đình, có nhiều mảng chạm khắc với đề tài tứ linh ở y môn, cửa võng, hương án, khán thờ mang đậm nét của nghệ thuật chạm gỗ cuối thời Nguyễn.

Đình Khương Hạ còn lưu giữ được nhiều di vật quý mang đậm nét của nghệ thuật chạm gỗ cuối thời Nguyễn, như: Một tấm bia Khương Hạ học đường dựng năm Bảo Đại thứ 8 (1933), sáu tấm bia đá ở tường nhà tả mạc, một nhang án gỗ chạm rồng, hổ phù, mây, một long ngai, bài vị, một khám thờ, hai bức đại tự, hai mươi mốt đạo sắc phong có niên đại từ năm Đức Long thứ 5 (1633) đến năm Khải Định thứ 9 (1924).

Lễ hội đình làng Khương Hạ được tổ chức trọng thể hàng năm vào ngày 12 tháng 2 Âm lịch, trong đó có các tiết mục đặc sắc như lễ chạy mã, múa rồng, múa sư tử, đấu cờ người, đấu vật, hát chèo…

Trải qua nhiều thăng trầm, đình Khương Hạ đã xuống cấp. Thời gian qua, thực hiện Quyết định số 2780/QĐ-UBND của UBND quận Thanh Xuân, phường Khương Đình đã thực hiện tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ.

Lễ khánh thành đình Khương Hạ, ngày 16/7/2022

Ngày 14/5/2019, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định số 1394/QĐ-UBND về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo đình Khương Hạ với tổng mức đầu tư là 19.996.300.000 đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước là 10.996.300.000 đồng, vốn xã hội hóa là 9.000.000.000 đồng. Các dòng họ, cá nhân, tổ chức và Nhân dân thập phương đã ủng hộ kinh phí để thực hiện dự án được 1.686.722.000 đồng.

Sau hơn hai năm triển khai, đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng, mỹ thuật, đáp ứng được nguyện vọng của toàn thể Nhân dân địa phương và khách thập phương; trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục thế hệ trẻ về các giá trị văn hóa, truyền thống yêu nước của ông cha ta.

Thanh Xuân