Di sản – Bảo tồn

Đình Tăng Phúc, quận Long Biên đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố

Sáng 19/3/2024, Đảng ủy – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thượng Thanh, quận Long Biên tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố – Đình Tăng Phúc (Thượng Cát) và khai mạc Lễ hội truyền thống Xuân Giáp Thìn 2024.

Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương phát biểu tại buổi lễ – Ảnh: CGTĐTTP

Theo tấm bia “Tạo lập Tăng Phúc đình” hiện được bảo lưu tại di tích (đề niên hiệu Vĩnh Trị thứ 3-1678) cho biết: Đình Tăng Phúc được xây dựng từ rất lâu và hoàn công vào tháng 9 cuối thu năm Bính Thìn… Thần vị từ đó mà được yên ổn, phúc thịnh thêm vẹn tròn. Bậc tiền bối lấy tên đất Tăng Phúc đặt làm tên đình. Ngôi đình hiện thờ đức thánh Cao Sơn đại vương, Minh Tru đại vương, Minh Khiết đại vương. Ngoài ra, ngôi đình hiện tại còn bảo lưu được nhiều cổ vật và đồ thờ có giá trị như hệ thống văn hoa, hoành phi câu đối, ngai bài vị, là minh chứng cho sự tồn tạo và phát triển của ngôi đình Tăng Phúc. Đặc biệt tại đây hiện còn bảo lưu được giá trị di sản văn hóa phi vật thể lễ hội truyền thống được Nhân dân duy trì tổ chức vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm với các nghi thức truyền thống tiêu biểu như: tế lễ, dâng hương… Với nhiều giá trị tiêu biểu, ngày 11/3/2024, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1329/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp Thành phố đối với Đình Tăng Phúc (Thượng Cát), phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Đình Tăng Phúc cho lãnh đạo phường Thượng Thanh cùng Tiểu ban quản lý di tích của phường – Ảnh: CGTĐTTP

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương nhấn mạnh: Việc xếp hạng di tích lịch sử là nhiệm vụ hết sức quan trọng của các cấp, các ngành, nhằm khẳng định những giá trị văn hóa tiêu biểu của địa phương, giúp lưu giữ cho thế hệ mai sau những minh chứng về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Qua đó giúp các thế hệ hiểu rõ về truyền thống lịch sử, đặc trưng văn hoá của vùng đất, quê hương mình, từ đó góp phần giáo dục và hình thành nhân cách con người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay.

Để phát huy giá trị văn hóa của di tích Đình Tăng Phúc, thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương đề nghị: Ban Quản lý di tích phường Thượng Thanh, Tiểu ban quản lý di tích Đình Tăng Phúc cần có kế hoạch bảo vệ ranh giới, các tài sản, cảnh quan môi trường tại di tích, thường xuyên kiểm tra và có biện pháp bảo vệ các đồ thờ tự, cổ vật, tránh để hư hỏng. Tổ chức tốt các hoạt động quản lý tại di tích, thực hiện tốt các quy định về Luật Di sản văn hoá và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Thành phố và quận. Phường Thượng Thanh cần phát huy hơn nữa việc xã hội hoá trong công tác bảo tồn và tôn tạo phát huy giá trị văn hóa lịch sử của di tích. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân đến sinh hoạt tín ngưỡng thực hiện nghiêm nếp sống văn minh nơi thờ tự, đoàn kết phát huy các giá trị văn hóa trong truyền thống tốt đẹp của địa phương…

Tết mục văn nghệ chào mừng và khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Tăng Phúc – Ảnh: CGTĐTTP

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy phường Thượng Thanh Phạm Thị Minh Hồng bày tỏ: Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Thành phố đối với Đình Tăng Phúc là vinh dự lớn lao đối với cán bộ, Nhân dân phường Thượng Thanh nói chung và người dân cụm Thượng Cát (gồm Tổ dân phố số 8, 11, 13) nói riêng. Mong rằng thời gian tới đây, Đình Tăng Phúc tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND Thành phố và các Sở, ngành trong việc lập hồ sơ, đề xuất chủ trương tu bổ, tôn tạo nhằm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân.

Ngay sau lễ đón nhận, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Vũ Trọng Thư đã khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Tăng Phúc (Thượng Cát) Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động văn hóa diễn ra thường niên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng văn hóa tâm linh của Nhân dân phường Thượng Thanh cũng như người dân du khách thập phương tới dâng hương, thờ tự.

Bên cạnh các nghi thức cúng lễ, trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hoá, thể thao như: thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ… đặc sắc, thu hút được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo quần chúng Nhân dân và du khách đến vui xuân, trẩy hội.

Linh Phạm