Tin ngành

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

Sáng ngày 15/3, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023).

Tại buổi Gặp mặt, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội Lý Thị Thúy Hạnh cùng đại biểu và các thế hệ cán bộ làm công tác Phát hành phim và Chiếu bóng qua các thời kỳ ôn lại lịch sử ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam 70 năm qua.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội Lý Thị Thúy Hạnh phát biểu tại buổi Gặp mặt.

Các thế hệ cán bộ làm công tác Phát hành phim và Chiếu bóng về dự buổi Gặp mặt.

Ngay từ những ngày đầu sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Chính phủ Cách mạng Việt Nam đã tổ chức một bộ phận “Điện ảnh Nhiếp ảnh” nằm trong Bộ Thông tin Tuyên truyền. Những thước phim đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã được ghi lại từ năm 1946, bởi các nhà điện ảnh hoạt động tại khu 7, khu 8, khu 9 – Bưng biền Nam Bộ và khu Đồi Cọ – Thái Nguyên thuộc Chiến khu Việt Bắc. Những bộ phim tài liệu đầu tiên của Điện ảnh Việt Nam được ra đời từ hai trung tâm Điện ảnh ấy. Những thước phim vô cùng quý giá về cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta được ghi lại trong những bộ phim tài liệu mà nay đã trở thành nhân chứng lịch sử. Ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam” – Một tổ chức Điện ảnh Nhà nước của chính quyền Trung ương. Trong những năm chiến tranh, sinh hoạt Điện ảnh trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống, chiến đấu của Nhân dân. Mỗi bộ phim ra đời đều được người xem chào đón nồng nhiệt, bởi đó là nguồn động viên, khích lệ to lớn, giúp toàn dân vượt qua những gian nan, nguy hiểm của chiến tranh, làm công cụ tuyên truyền toàn dân đi theo con đường Cách mạng, theo ánh sáng của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Chiến tranh qua đi, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhiều thập kỷ qua đã chứng kiến sự phát triển đa dạng của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam phù hợp với nhu cầu thưởng thức văn hóa và giải trí của con người theo xu hướng đương đại cả trong nước và quốc tế. Điện ảnh Việt Nam đã, đang và sẽ bước tiếp trên con đường hội nhập, phát triển của dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội tổ chức Tuần lễ chiếu phim phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam là dịp để tôn vinh và tri ân các thế hệ cán bộ ngành Điện ảnh nói chung, Phát hành phim và Chiếu bóng nói riêng đã cống hiến, gắn bó nhiệt huyết cả tuổi trẻ, sự nghiệp công tác, thực hiện nhiệm vụ của những người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, mang ngành “Nghệ thuật thứ 7” đến với công chúng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của quần chúng Nhân dân.

Kế thừa sự nghiệp của các thế hệ cán bộ làm công tác Phát hành phim và Chiếu bóng qua các thời kỳ, mặc dù đứng trước thực tế với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác Phổ biến phim và Chiếu bóng giai đoạn hiện nay trên xu thế phát triển của cách mạng công nghệ 4.0, song bằng tình cảm và trách nhiệm, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội sẽ luôn đoàn kết, cố gắng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác của ngành Văn hóa và Thể thao Thủ đô.

Nhân dịp này, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội tổ chức mừng thọ cho hội viên Hội nghĩa tình Điện ảnh Hà Đông – Xuân 2023.

Mai Phương

Ảnh: Nguyễn Anh Tùng