Văn hóa cơ sở

Gửi gắm tình yêu quê hương Đan Phượng qua từng trang sách

Ngày 1/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi đầu Xuân Giáp Thìn 2024, mừng ngày Thơ Việt Nam, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng tổ chức giới thiệu tập “Văn nghệ Đan Phượng 2024”.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng Lê Văn Thìn cùng lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng sự kiện.

Cuốn sách có sự tham gia của 118 tác giả với 193 tác phẩm về tình yêu đối với quê hương Đan Phượng đang ngày một đổi mới, được thể hiện bằng nhiều hình thức nghệ thuật thơ, văn, nhạc, họa, nhiếp ảnh. Với thể loại phong phú, chất liệu ngôn ngữ dung dị, các tác phẩm toát lên tinh thần sống lạc quan, hướng tới cuộc sống tốt đẹp và cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Từ ấn phẩm đầu tiên là tuyển tập “Đan Phượng thơ” được ra mắt vào Xuân Quý Mùi năm 2003 đến năm 2011 có 9 ấn phẩm “Đan Phượng thơ” được ra mắt đều đặn vào dịp Tết Nguyên tiêu. Đến năm 2012, ấn phẩm tập hợp các thể loại thơ, ca, nhạc, họa, nhiếp ảnh… trở thành tập “Văn nghệ Đan Phượng”. Và đến Xuân Giáp Thìn 2024, ấn phẩm “Văn nghệ Đan Phượng” thứ 24 tiếp tục được giới thiệu tới độc giả gần xa.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ, sự ra đời và liên tục các ấn phẩm “Đan Phượng thơ”, “Văn nghệ Đan Phượng” 22 năm qua với 24 ấn phẩm là minh chứng khẳng định sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đan Phượng đối với ngành văn hóa, đối với các văn nghệ sĩ trong và ngoài huyện. Qua đó tạo ra nhiều động lực góp phần xây dựng huyện Đan Phượng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên phát biểu tại sự kiện

Đặc biệt, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 244 ngày 15/12/2022 về thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn huyện Đan Phượng giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, càng tiếp thêm động lực phát triển văn hóa địa phương.

Tập “Văn nghệ Đan Phượng 2024” với 270 trang sách gồm nhiều thể loại như văn, thơ, nhạc, nhiếp ảnh, thư pháp và các bài nghiên cứu về truyền thống văn hóa của quê hương. Các tác giả Đan Phượng và các văn nghệ sĩ gửi gắm vào từng trang sách tình yêu quê hương đất nước, sự kính trọng ngợi ca công ơn Bác Hồ vĩ đại, Đảng quang vinh, ngợi ca truyền thống quê hương Đan Phượng anh hùng.

Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình.

“Tập “Văn nghệ Đan Phượng 2024” là một món quà quý nhân dịp đầu Xuân năm mới gửi tới quý độc giả, một bữa tiệc tinh thần phong phú, đậm vị quê hương, thể hiện tấm lòng trân trọng, tự hào của các tác giả đối với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương Đan Phượng” – bà Bùi Thị Quyên nhấn mạnh.

Ấn tượng đầu tiên nổi bật ngay từ bìa sách “Văn nghệ Đan Phượng 2024” là sắc màu ấm áp của hoa đào ngày Tết trên nền tranh vẽ hội “thi nấu cơm”. Đây là hình ảnh tái hiện lễ hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng. Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy. Hội là dịp trai tráng trong làng đua tài khỏe mạnh, thông minh khi lấy lửa, là dịp để gái làng thể hiện bàn tay khéo léo, đảm đang để có cơm dẻo tiếp binh lương. Hình ảnh thể hiện sự chung sức mục tiêu phấn đấu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Đan Phượng quyết tâm xây dựng huyện trở thành quận.

Các tác giả đã gửi gắm tình yêu quê hương Đan Phượng qua từng trang sách

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì trong tập sách này có sự tham gia của một số tác giả mới trong và ngoài huyện. Nhiều mảng đề tài mới, nhiều tác phẩm hay và có sự tìm tòi, khai thác, thể hiện các góc cạnh của cuộc sống. Với những góc nhìn phong phú, đa dạng hy vọng “Văn nghệ Đan Phượng 2024” sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm nhận mới sâu sắc hơn về cuộc sống, về quê hương, đất nước”.

Thúy Nga