Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội: 10.000 người có nguy cơ mắc Covid-19 tại cộng đồng được xét nghiệm sàng lọc

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 229/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.

Ảnh minh hoạ- Nguồn: Lao động/Tô Thế

Theo đó, ngày 13/7/2021, Sở Y tế nhận được Tờ trình số 2339/TTr-KSBT ngày 13/7/2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội về đề xuất tổ chức rà soát và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm tại cộng đồng với các đối tượng.

Cụ thể các đối tượng được xét nghiệm là: Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh), cư trú trên địa bàn các quận, huyện (lấy mẫu tại cộng đồng) Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; người làm dịch vụ vận tải, lái xe, phụ xe đường dài, nhân viên bán vé, người làm việc thường xuyên tại một số bến xe lớn của thành phố hoặc lái tàu, nhân viên phục vụ, kiểm soát trên tàu hoặc tại nhà ga; tiểu thương, người thường xuyên làm việc tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã; người làm dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ. Tổng số được lấy mẫu xét nghiệm là 10.000 người.

Từ ngày 14 đến 18/7/ 2021, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, lấy mẫu dịch tỵ hầu gộp 10 tại thực địa, chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV-2.

Sở Y tế đồng ý với đề xuất trên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, yêu cầu Trung tâm phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã nghiên cứu thêm các đối tượng có nguy cơ khác như lái xe công nghệ, công nhân làm công tác vệ sinh… để rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đánh giá nguy cơ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, đôn đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm tại cộng đồng, hoàn thành trước ngày 19/7/2021.

Hà Anh