Hà Nội đã sẵn sàng cho Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Thông tin về công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ VI trong cuộc họp báo chiều nay (07/11), Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho biết, Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, an ninh an toàn cho Liên hoan phim.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (LHPQT Hà Nội lần thứ VI) được tổ chức từ ngày 08 -12/11/2022 theo Quyết định số 1648/QĐ-BVHTTDL ngày 18/7/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. LHPQT Hà Nội lần thứ VI do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Cục Điện ảnh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội được phân công tổ chức các hoạt động: Tuyên truyền ngoài trời, các cụm rạp; Đón khách tham quan các di tích, danh thắng của Hà Nội; Giao lưu các ngôi sao điện ảnh,…

Thông tin tại cuộc họp báo chiều nay về công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc LHPQT Hà Nội lần thứ VI, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho biết, Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, an ninh an toàn cho Liên hoan phim:

“Hà Nội vinh dự được chọn là địa điểm tổ chức LHPQT Hà Nội lần thứ VI. Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của Liên hoan phim, UBND TP đã phân công các cơ quan, đơn vị chuyên môn phối hợp với Ban Tổ chức  chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất, an ninh, an toàn để tổ chức LHP. Sở Văn hóa và Thể thao đã triển khai tuyên truyền ngoài trời các nội dung về LHP, xây dựng phương án tuyên truyền quảng bá trực quan trên địa bàn TP Hà Nội; Chỉ đạo các rạp do Sở quản lý chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ các đại biểu và khán giả.  Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức tiếp đón đại biểu khách mời tham quan các danh thắng trong thời gian diễn ra LHP; Phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức giao lưu giữa các nền điện ảnh với người dân Thủ đô và chiếu phim ngoài trời; Tham mưu với UBND TP Hà Nội trao thưởng cho phim có nội dung đóng góp vào sự phát triển của Thành phố. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của LHP, các Sở, ngành sẽ làm việc chặt chẽ và có trách nhiệm để LHP thành công, đạt được kết quả tốt nhất… Hà Nội kỳ vọng, các đại biểu sẽ có ấn tượng về một thành phố hòa bình, mến khách, xinh đẹp” – Ông Phạm Xuân Tài cho biết.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Phạm Xuân Tài phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Nhân Ái

Trong khuôn khổ LHP, ngoài việc theo dõi các tác phẩm đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ ở các rạp tại Hà Nội và TP Bắc Ninh, khán giả còn được thưởng thức chương trình chiếu phim ngoài trời tại Tượng đài Cảm tử – phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với 8 bộ phim thuộc các thể loại tài liệu, hoạt hình, phim truyện.

Ông Phạm Xuân Tài cũng cho biết thêm, dự kiến sẽ có 200 chỗ ngồi dành cho các đại biểu và khán giả tại các buổi chiếu phim ngoài trời. Hiện nay, Thành phố đã có phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh – Nhân văn, thích ứng và phát triển”, LHPQT Hà Nội lần thứ VI diễn ra từ ngày 8 -12/11 tại Hà Nội với 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trong đó có 31 phim dự thi, còn lại là các phim được chiếu trong Chương trình toàn cảnh, Chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc và Phim Việt Nam tham dự LHP. Ngoài ra, còn có triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội và các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô; 2 hội thảo theo hai chủ đề: “Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc” và “Điện ảnh – Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa”.

Bộ phim “Hoa nhài” của Đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh sẽ tham dự chương trình Phim dài dự thi.

Điện ảnh Việt Nam có 45 bộ phim tham dự các Chương trình phim. Bộ phim truyện “Hoa nhài” của Đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh là phim dài dự thi của Việt Nam, cũng là phim được chiếu khai mạc LHP. Điện ảnh Việt còn có 4 phim ngắn dự thi khác là Ánh sáng của con, Bà của Đỗ Đỏ, Cuộc sống tuyệt đẹp, Sương mù.

LHP có sự tham dự của khoảng 800 khách mời, đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có gần 70 đại biểu là các nhà hoạt động điện ảnh và các nghệ sĩ điện ảnh quốc tế. Các đại biểu sẽ tham quan một số di tích, danh thắng ở Hà Nội như: Đền Ngọc Sơn, xem Múa rối nước tại Nhà hát Múa rối Thăng Long và làng tranh Đông Hồ, Bắc Ninh.

Lễ Khai mạc và Bế mạc – Trao giải thưởng LHPQT Hà Nội lần thứ VI được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ ngày 8/11 trên sóng Đài PTTH Hà Nội (HTV1); Lễ Bế mạc – Trao giải thưởng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) vào 20h ngày 12/11/2022.

V.H