Di sản

HÀ NỘI TRIỂN KHAI KIỂM KÊ DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

​Kiểm kê là một trong những biện pháp bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể. Khác với kiểm kê hiện vật tài liệu trong bảo tàng và kiểm kê các di sản vật thể là các công trình kiến trúc, di chỉ khảo cổ, danh lam thắng cảnh, kiểm kê di sản văn hoá phi vật thể đòi hỏi phải nhận diện "sự sống của di sản" tức là phải tìm ra người nắm giữ tri thức, kỹ năng thực hành di sản

Từ đó mới có các biện pháp để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Do vậy, việc tiếp cận với cộng đồng để hiểu về di sản, nhận dạng giá trị, quy trình thực hành, sự biến đổi và những thách thức là yêu cầu của công việc kiểm kê. Đồng thời, quá trình này là cùng cộng đồng nhận thức và xây dựng biện pháp bảo vệ. Mô hình tổ chức công việc của Hà Nội là: Cơ quan quản lý di sản văn hoá các cấp + cộng đồng + tổ chức xã hội nghề nghiệp (NGOs).

Từ năm 2013, Trung tâm nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (CCH) đã được UBNDTP Hà Nội chỉ định tham gia thực hiện đề án “Tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội“. Đề án hiện đang được triển khai và sẽ kết thúc năm 2015. Theo đề án này, 28 quận huyện sẽ được điều tra, lập danh mục di sản văn hóa phi vật thể; một số di sản cần bảo vệ khẩn cấp sẽ được nghiên cứu lập đề án bảo vệ; một số di sản đại diện sẽ được lập hồ sơ khoa học để đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong thời gian qua, dưới sự hỗ trợ của ban ngành các huyện, cán bộ địa phương,CCH đã cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tiến hành nhiều cuộc khảo sát, điền dã làm việc với cộng đồng. Hai bên đã cùng nhau tổ chức tập huấn chuyên môn kiểm kê cho 13 Quận, huyện. Tới đây, trong tháng 5 và tháng 6, CCH sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm kê ở huyện Chương Mỹ và Phú Xuyên.

img2036_0

Ảnh: Khai mạc buổi tập huấn kiểm kê.