Văn hóa cơ sở

Hoàn Kiếm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Hiện nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 46 báo cáo viên pháp luật và 579 tuyên truyền viên pháp luật. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đã phát huy hiệu quả trong phổ biến giáo dục pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị và người dân trên địa bàn.
Hiện nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 46 báo cáo viên pháp luật và 579 tuyên truyền viên pháp luật. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật đã phát huy được hiệu quả trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các phường quận Hoàn Kiếm đã tổ chức 38 hội nghị phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật cho 4.473 lượt người tham dự. Trong đó, UBND quận tổ chức được 10 hội nghị cho 2.332 lượt người tham dự; UBND các phường tổ chức được 28 hội nghị cho 2.141 lượt người tham dự, trọng tâm tuyên truyền về các quy định pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy; phòng chống cháy nổ; trật tự an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của Phụ nữ; công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh
trên địa bàn phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm).

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật quận đã xây dựng và phát hành 70.000 tờ gấp Tìm hiểu một số điểm mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 và Tìm hiểu một số quy định của Luật Trợ giúp pháp lý. Thực hiện “Ngày pháp luật”, một số đơn vị duy trì và thực hiện tốt, như: Phòng Tư pháp quận thực hiện “Ngày pháp luật” vào thứ 6 tuần cuối tháng; Hội Liên hiệp Phụ nữ duy trì thực hiện “Ngày pháp luật” vào các buổi giao ban hàng tháng giữa quận và cơ sở để kịp thời tuyên truyền, triển khai những văn bản pháp luật mới tới các hội viên của Hội, Ban chỉ huy Quân sự quận và Công an quận duy trì thực hiện “Ngày pháp luật” vào thứ 5 tuần cuối tháng…
Tủ sách pháp luật của UBND quận thường xuyên được trang bị, bổ sung sách mới đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn bản pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức trong cơ quan UBND quận. Hiện, tủ sách pháp luật quận có 1.769 đầu sách với 2.260 cuốn sách. Tủ sách pháp luật của UBND 18 phường hiện có 6.012 đầu sách với 6.148 cuốn sách. Tủ sách pháp luật của các đơn vị thường xuyên được trang bị thêm sách, báo mới nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tra cứu văn bản pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn quận.

Công tác hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được UBND các phường quan tâm thực hiện. Các tổ hòa giải tiếp tục được củng cố và kiện toàn. Hiện, toàn quận có 163 tổ hòa giải với 793 hòa giải viên. Trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND các phường đã tổ chức được 48 buổi giao ban các tổ hòa giải để trao đổi, rút kinh nghiệm trong công tác hòa giải. Các tổ hòa giải đã tiếp nhận 47 vụ việc, hòa giải thành: 42 vụ, đạt tỷ lệ 89,36%. Năm 2017, 18/18 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2017.

6 tháng cuối năm, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục triển khai cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”; Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật quận. Đồng thời, tổ chức thực hiện kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 05 phường: Cửa Nam, Hàng Bài, Tràng Tiền, Hàng Bạc và Phúc Tân.

Hoàng Nam

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm