Di sản – Bảo tồn

Hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo đình Là

Vừa qua, xã Tân Minh (huyện Thường Tín) đã tổ chức Lễ khánh thành trùng tu tôn tạo di tích đình Là.

Đình Là là ngôi đình của các thôn: La Uyên, Phúc Trại, Thọ Giáo  (xã Tân Minh) và Mai Sao (xã Nguyễn Trãi) thuộc tổng La Phù, huyện Thượng Phúc xưa và nay là xã Tân Minh, huyện Thường Tín. Đình được xây dựng cách đây gần 5 thế kỷ. Đình thờ ba vị thần là Đức thánh cả Minh Lan Đại Vương, Đức An Lang Đại Vương và Đức Xạ Thần Đại Vương.

Đình Là còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị về lịch sử nghệ thuật

Đình do Nhân dân tổng La phù xây cổ xưa với công trình kiến trúc nghệ thuật được khởi dựng từ thời nhà Mạc. Đến thời Nguyễn được tu sửa vào tôn tạo do vậy kiến trúc nghệ thuật pha trộn cả thời Nguyễn. Hiện nay đình Là còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị về lịch sử nghệ thuật như: Những sắc phong, thần phả, long ngai, bài vị, kiệu rước, hoàng phi, câu đối… Năm 2004, đình Là được Bộ Văn hóa – Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du  lịch) xếp hạng di tích quốc gia.

Theo thời gian, đình Là bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2023, Huyện ủy –  HĐND – UBND huyện Thường Tín đã quan tâm đầu tư kinh phí hơn 7,2 tỷ đồng để tu bổ tôn tạo các hạng mục: Đại bái, Hậu cung và sân đình. Ngoài ra, cán bộ và Nhân dân của 04 thôn đã phát tâm công đức để xây dựng hai cổng và các công trình phụ trợ khác. Sau 8 tháng thi công, đình Là đã hoàn thành tất cả các hạng mục.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Hữu Hiệp, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thường Tín đã chúc mừng Nhân dân 04 thôn La Uyên, Phúc Trại, Thọ Giáo (xã Tân Minh) và Mai Sao  (xã Nguyễn Trãi) có được ngôi đình khang trang; đồng thời, đồng chí mong muốn cán bộ, Nhân dân 04 thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng, giữ gìn các giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương; đẩy mạnh các phong trào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Đình Là là công trình văn hóa mang nhiều ý nghĩa, nhằm tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân và cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng và tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh của người dân 4 thôn. Việc trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích đồng thời đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của Nhân dân các địa phương.

Hà Thanh