Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Hội LHPN quận Hai Bà Trưng đóng góp tích cực vào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Bám sát chủ đề công tác năm của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”, sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố, phát huy tính chủ động, sáng tạo, năm 2021, Hội LHPN quận Hai Bà Trưng đã triển khai hiệu quả các chương trình công tác hội, các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Hội đã tổ chức triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trên địa bàn quận đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, có tính lan tỏa trong cộng đồng. Tiêu biểu như mô hình “nuôi lợn tiết kiệm” tạo nguồn kinh phí để giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo. Mô hình này không chỉ là cách học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác mà còn góp phần sẻ chia yêu thương trong các hội viên, từ đó lan tỏa ra cộng đồng…Từ số tiền tiết kiệm được, Hội trích một phần để làm công tác từ thiện, giúp đỡ được hàng nghìn lượt phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc triển khai phong trào thi đua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn quận đã triển khai 3 chương trình công tác trọng tâm với những chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể và đã hoàn thành đạt kết quả tốt. Công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức người phụ nữ trong thời kỳ mới, triển khai cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thu hút đông đảo chị em tham gia. Hội thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng, tâm tư tình cảm của các phụ nữ để phản ánh kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền. Triển khai có kết quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến “Người tốt việc tốt”, phát hiện, biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân phụ nữ trên các lĩnh vực hoạt động.

Công tác giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được các cấp Hội triển khai có hiệu quả. Hội phụ nữ các cơ sở đã tín chấp cho hội viên, phụ nữ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với số vốn trên 123 tỷ đồng, thành lập các chi, tổ phụ nữ tiết kiệm tạo nguồn vốn tại chỗ cho chị em vay phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội, trao 06 nhà chính sách, mái ấm tình thương tặng hội viên gia đình chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn và rất nhiều chương trình từ thiện, tình nghĩa hướng về vùng biên giới hải đảo, tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, phụ nữ quận tham gia rất tích cực trong các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19: tuyên truyền phòng, chống dịch, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng nghìn suất quà tặng các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, trực tiếp tham gia các ban chỉ đạo, các tổ COVID tại cộng đồng, các chốt trực kiểm soát dịch bệnh tại điểm ra vào các khu dân cư, điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19…

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cán bộ, hội viên phụ nữ  đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng khu dân cư xanh – sạch – đẹp. Hội LHPN quận đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, mô hình “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa”, với sự tham gia tích cực của Hội LHPN 18 phường. Cán bộ, hội viên phụ nữ đã tích cực đóng góp ngày công, kinh phí, huy động xã hội hóa… để xây dựng các ngõ hoa, đường hoa… làm đẹp cho không gian sống, đồng thời khắc phục tình trạng vứt rác bừa bãi…Năm 2021, hội LHPN quận đã khánh thành 36 đoạn đường, tuyến phố nở hoa trên địa bàn. Các đoạn đường, tuyến phố được chăm sóc chu đáo để duy trì kết quả đồng thời lan tỏa ý thức xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp trong các tầng lớp Nhân dân.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền chính sách dân số và phát triển, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em, tham gia các tổ hòa giải, phối hợp giải quyết các đơn thư, vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em có kết quả. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Chị em hội viên phụ nữ phường Quỳnh Lôi thu gom phế liệu vừa gây quỹ Hội vừa bảo vệ môi trường

Ảnh: Thanh Thanh

Những kết quả đáng mừng của Hội LHPN quận đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn quận. Hội LHPN được Hội LHPN thành phố tặng Bằng khen, Quận ủy Hai Bà Trưng đánh giá xếp loại thi đua xuất sắc. 14 tập thể, 32 cá nhân được UBND Quận tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2021; 54 cá nhân được tặng giấy khen cán bộ Hội phụ nữ cơ sở giỏi nhiệm kỳ 2016-2021.

Chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần, Ban Thường vụ Hội LHPN quận đã trao tặng 336 suất quà Tết trị giá 109,6 triệu đồng tới các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và hội viên Hội nạn nhân da cam, Hội người mù trên địa bàn.